Video 9: Toán lớp 4, lớp 5 luyện thi hs giỏi: 2 cách chuyển bài toán về dạng TỔNG-TỶ hoặc HIỆU-TỶ

Một bài toán bình thường dạng Tổng-Tỷ hoặc Hiệu-Tỷ trong chương trình Toán Lớp 4 hoặc Toán Lớp 5 thì thông thường đề toán đã cho trước tỷ số của hai số nào đó.

Đối với những bài toán khó, chúng ta cần phải xác định tỷ số của 2 số với một số cách khác nhau. Video này giới thiệu với các em 2 cách tìm ra tỷ số của 2 số ở những bài toán nói trên.

Thi t k  không tên (53)
 

Video 8: Dạng nâng cao - Tìm hai số khi biết Tổng và Tỉ của hai số đó

Mời các em xem cách giải bài tập tìm hai số khi biết tổng và tỷ của nó. Đây là một trong những bài toán khá khó. Hy vọng khi hiểu và nắm được phương pháp giải sẽ giúp các em năng cao khả tư duy toán học.

xedapj
 

Video 7: Dạng nâng cao - Tìm 2 số khi biết Tổng số và Tỉ số của 2 số đó (Toán lớp 4)

Tuổi cha và con hiện nay là 46 tuổi. Biết rằng 2 năm nữa tuổi cha gấp 4 lần tuổi con. Tính tuổi mỗi người hiện nay. Cách tính tổng tuổi cha và con 2 năm nữa là bao nhiêu? Sơ đồ minh họa rất tốt cho những dạng toán như thế này. Mời xem video.

Tong ti 07
 

Video 6: Dạng nâng cao - Tìm 2 số khi biết Tổng số và Tỉ số của 2 số đó (Toán lớp 4)

Số a chia cho số b được thương số là 5, phần dư là 4. Tổng của 2 số a, b là 76. Tìm 2 số đó. Vậy số a gấp mấy lần số b? Tổng số của 2 số trong trường hợp này có đúng 76 không? Mời xem cách phân tích bài toán trong video.

Tong t  06
 

Video 5: Luyện giỏi toán Tìm 2 số khi biết Tổng số và Tỉ số của 2 số đó (Toán lớp 4)

Một ví dụ tìm 3 số, dựa trên phương pháp tìm 2 số khi biết tổng và tỉ. Trường hợp này có 1 số đóng vai trò độc lập, 2 số còn lại gộp lại 1 nhóm. Đây là dạng hay. Mời xem video bài giảng.

Tong Ti 05
 
Chương trình học