Bàn học thông minh cho bé

9 bí quyết để giúp con tự tin

Thứ tư - 29/12/2021 22:14

Đứa con bé nhỏ của bạn quá nhút nhát, điều này làm trẻ mất tự tin, đây là yếu tố giúp đem lại thành công cho trẻ sau này. Sau đây là những bí quyết giúp con bạn thoát khỏi vỏ ốc của chúng.

Dừng ngay việc so sánh

 

01

 

Nó không bao giờ  là ý tưởng tốt khi chúng ta so sánh con chúng ta với những đứa trẻ khác. Cho dù đó là một người bạn hay một người anh chị khác đã đạt được những thành tích vượt qua sự mong đợi. thay vào đó hãy tập trung vào những gì khác biệt  cho con bạn. Hãy để cho con bạn biết cách thể hiện sự khác biệt phù hợp với tính cách của chúng. Điều bạn có thể làm cho con bạn tự tin là làm cho chúng cảm thấy thoải mái trước người khác. Vì vậy nếu con bạn không có khả năng về thể thao, nhưng chúng thích vẽ hãy ghi danh lớp vẽ. Nơi con bạn được gặp gỡ tiếp xúc với những người bạn cùng sở thích, cùng mối quan tâm.

Chú ý những lời nói của mình

 

02

 

Nói về sự nhút nhát của con cũng như nói về cảm giác của con, thì không nên. Ví dụ khi con bạn gặp người lớn không chào, bạn thường hay nói”Xin lỗi! cháu có tính hơi nhút nhát”. Thay vào đó bạn có thể nói “ thôi được bây giờ con hơi ngại không sao, con có thể chào khi con sẳn sàng”. Đó là sự khác biệt tinh tế mà cha mẹ cần nên nhớ, đó là trạng thái nhất thời của con bạn không phải bản chất. Bạn không nên gieo vào lòng trẻ mình là một đứa trẻ nhút nhát.

Hãy thể hiện cho con bạn thấy

03

 

Thể hiện thái độ thân thiện với mọi người trước mặt con cái. Ví dụ dắt con bạn đi đến những nơi công cộng, những khu vui chơi, gia đình bạn bè, họ hàng, nhà chùa, nhà thờ…Nơi bạn có thể gặp gỡ chuyện trò với rất nhiều người. Trẻ em rất dễ bắt chước những thái độ, hành vi người lớn. Khi bạn thoải mái với người khác cũng làm cho trẻ cởi mở tự tin với mọi người.

Nói trước kế hoạch

 

04

 

Trước hết bạn nên nói cho con bạn biết những tình huống nhất định sẽ xãy ra. Giải thích chi tiết những gì bạn và con bạn sẽ thực hiện. Ví dụ trước khi đến tham dự một bữa tiệc sinh nhật bạn có thể nói với con bạn những ai sẽ có mặt ở đó, những gì sẽ xãy ra: hát bài Happy birthday, tặng quà, chụp hình, nói lời chúc mừng, …mục đích là làm cho con bạn cảm thấy yên tâm và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng.

Gắn kết với một nhóm nhỏ

05

 

Ngay cả một đữa trẻ bình thường cũng thường bị choáng ngợp trước một đám đông. Bạn nên tách trẻ ra một nhóm yên tĩnh và ít người hơn có thể là những người thân vài người bạn quen, khi trẻ thoải mái hãy để trẻ dần dần hòa nhập vào nhóm đông.

Đừng thúc bách quá cứng nhắc

 

06

 

Nghiên cứu cho thấy trẻ em thường bị cha mẹ thúc bách quá xa, quá nhanh. Kết quả trẻ càng nhút nhát, vì trẻ nhút nhát cảm thấy không chắc chắn cho những tình huống giao tiếp nào đó khi cha mẹ buộc chúng tham gia, nó càng làm cho chúng lo lắng hơn, ít có khả năng sẵn sàng tham gia. Phụ huynh nên chú ý nếu con bạn nhấn mạnh rằng chúng không muốn làm một cái gì đó, điều đó làm chúng lo ngại. Bạn cho trẻ biết bạn đang ở đó và làm cho trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm, nhưng không ép buộc trẻ.

Nhưng cũng không quá bảo bọc

 

07

 

Mặc khác, các chuyên gia cho rằng cha mẹ nên cho trẻ có cơ hội thành công trong những tình huống  mới. “Hãy giúp cho bé của bạn có những bước đi nhẹ nhàng, đạt thành tựu tích cực”. Hãy áp dụng những câu với con: “ba, mẹ sẽ làm cùng con”, “Mẹ biết điều này thật khó, hoặc không thoải mái, nhưng mẹ sẽ làm cùng con”, Đây chỉ là thử nghiệm, hoặc“Nhẹ như một cái phẩy tay”, “Hãy đi và thử”… đó là những điều cần nói với con.

Hãy khen ngợi sự tự tin của trẻ

08

 

Thậm chí dù chỉ là một việc nhỏ bạn rất tự hào về sự tiến bộ của chúng. “Mỗi cơ hội mà bạn có, đặc biệt là khi bé ở bên cạnh, nhận xét về các kỹ năng mới mà chúng có được”.

Thể hiện tình yêu thương với trẻ

09

 

Cha mẹ cần xây dựng và gắn kết tình yêu thương với con cái nhu một ưu tiên. Nó giúp cho con bạn phát triển lòng tự tin và tự trọng hơn. Bạn nên gần gũi, giúp đỡ con khi cần thiết, làm cho con bạn cảm thấy thoải mái khi ở xung quanh người khác. Vì vậy nếu không có gì bạn hãy trao cho đứa con của bạn nhiều cái ôm và cái hôn.

 

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Mời xem thêm: Vì sao cần dạy cho trẻ độc lập?

kynang5

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây