12 sự thật thú vị về báo Ghê-pa. - Đã xem: 329

Báo Ghê-pa (Cheetah) hay báo săn là loài báo thuộc họ mèo (sư tử, hổ, báo hoa mai, báo đốm). Nó được biết đến với khả năng chạy siêu hạng nhất hành tinh. Thân hình hoàn hảo của nó được ví như “Siêu mẫu” giúp nó đạt được tốc độ chạy rất cao. Ngoài ra báo Ghê-pa còn có những đặc điểm khác rất thú vị có thể các em chưa biết.

Báo Ghê-pa thuộc họ mèo. Là loài động vật trên mặt đất chạy nhanh nhất trên thế giới. Chúng có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 113 km / giờ, (trung bình khoảng 70km/h). Báo săn có thân hình thon dài, phần đầu nhỏ, gọn, mõm ngắn, bụng thon, chân dài, khoẻ và lưng dài uyển chuyển giúp báo có thể đạt tốc độ tối đa.

 

gêpa1

 

 Một con báo có thể tăng tốc từ 0 lên 113 km chỉ trong vài giây. Giống như một chiếc xe hơi cực nhanh khi thấy con mồi, có thế sánh loài báo này như chim ưng trên mặt đất.

Ghê-pa  rất nhanh tuy nhiên chúng chỉ có thể giữ tốc độ tối đa trong 25 đến 30 giây.

 

gêpa2

 

Một con báo Ghê-pa trưởng thành cân nặng trung bình vào khoảng 65 đến 70 kg thậm chí lên đến 72 kg (160 lb). Tổng chiều dài cơ thể từ 1,1 m đến 1,5 m.  Những con Ghê-pa nhỏ hơn các thành viên khác trong gia đình mèo lớn chỉ nặng 45-60 kg.

 

gêpa3

 

Mỗi lứa, báo Ghê-pa mẹ đẻ từ 3 đến 5 báo con, khi mới sinh, báo săn con có một mớ lông ở sau gáy để ngụy trang trong cỏ. Báo con ở với mẹ 1 đến 2 năm.

Một cách để luôn luôn nhận ra một con báo Ghê-pa khác với báo khác là bởi những đường dài, đen chạy từ bên trong của mỗi mắt đến miệng. Chúng thường được gọi là những dòng rách và các nhà khoa học tin rằng chúng giúp bảo vệ mắt của con báo ở ngoài trời khắc nghiệt và giúp chúng nhìn thấy khoảng cách dài.

 

gêpa4

 

Trong khi sư tử và hổ thường làm việc săn bắn của họ vào ban đêm. Ghê-pa săn tìm thức ăn trong ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều khi còn đủ ánh sáng.

gêpa5

 

Báo Ghê-pa đã có thị lực đáng kinh ngạc vào ban ngày nó có thể phát hiện ra con mồi từ 5 km.

Ghê-pa không thể leo cây như các loại khác như báo hoa mai (hình bên dưới) và có tầm nhìn ban đêm yếu.

 

gêpa6

 

Với trọng lượng cơ thể nhẹ và những móng vuốt cùn của chúng, chúng không được thiết kế tốt để bảo vệ bản thân hoặc con mồi . Khi một con vật lớn hoặc hung hăng tiếp cận một con báo ở trong tự nhiên, nó sẽ bỏ bắt để tránh một cuộc chiến.

 

gêpa8

 

Ghê-pa chỉ cần uống mỗi 3-4 lần một ngày. Báo Ghê-pa là loài mèo lớn duy nhất không thể gầm như hổ, sư tử..

gêpa7

 

Báo săn sống chủ yếu thảo nguyên châu Phi và một số vùng ở Tây Nam Á . Theo số lượng thì báo săn sống nhiều nhất ở Nammibia, phía nam châu Phi Namibia là nước có nhiều báo săn nhất, với khoảng 3.000 con, chiếm 1/4 tổng số báo săn trên thế giới.

Mời các em xem thêm: Những sự thật thú vị về loài voi.

khi

 




  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Chương trình học