8 lợi ích không thể bỏ qua của rau Cần Tây - Đã xem: 328

Cần tây là thuốc chống tăng huyết áp trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ, cần tây chứng minh rằng có rất nhiều lợi ích về tim mạch. Trong các nghiên cứu dược lý gần đây, cần tây còn có tác dụng chống oxy hoá, cải thiện gan, da, mắt, chống viêm, giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol cũng như ngăn ngừa bệnh tim. Sau đây là lợi ích tuyệt vời của Cần Tây

1. Giúp giảm Cholesterol

cantay01

Lợi ích của cần tây mạnh nhất là  giảm cholesterol và nó hữu ích cho việc cải thiện hoặc duy trì sức khoẻ tim mạch. Cần tây chứa một hợp chất duy nhất được gọi là 3-n-butylphthalide (BuPh) trước đây được báo cáo là có hoạt động hạ lipid, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng cần tây còn có nhiều hợp chất có lợi khác đang được nghiên cứu.

 Trong một nghiên cứu của Bộ Dược tại Đại học Singapore, khi chuột được ăn một chế độ ăn nhiều chất béo trong 8 tuần, những con chuột đã được chiết xuất cần tây cho thấy lipid máu trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng chuột không nhận được chiết xuất cần tây.

2. Làm giảm viêm

cantay02

Cần tây có chứa chất chống oxy hoá và polysaccharides được biết là hoạt động như thuốc chống viêm, đặc biệt là chất chống oxy hoá flavonoid và polyphenol. Những điều này hỗ trợ sức khoẻ tổng thể, đặc biệt khi có người có tuổi , bằng cách chống lại các tổn thương gốc tự do có thể dẫn đến chứng viêm. Viêm thường là một nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, viêm khớp và nhiều hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu đã xác định hơn một chục loại chất chống oxy hoá khác nhau, bao gồm các axit phenolic như axit caffeic và axit ferulic, cộng với flavaols như quecetin. Điều này làm cho cần tây có ích trong điều trị một loạt các tình trạng bị viêm nặng:  đau khớp (như viêm khớp, bệnh gout, nhiễm trùng thận và gan, rối loạn da, hội chứng ruột kích thích và nhiễm trùng đường tiểu..)

 3. Giúp ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao

cantay03

Các chất chiết xuất từ ​​cây cần tây có đặc tính chống cao huyết áp giúp giảm huyết áp cao, một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng cho bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở các nước công nghiệp.

Lợi ích của hạt cần tây bao gồm cả khả năng giúp kiểm soát mức độ cao huyết áp mãn tính. Lợi ích giảm huyết áp của cần tây đến từ các hạt giống của nó, chứa hexanic, methanolic, và các chất chiết xuất từ ​​ethanol, giúp cải thiện tuần hoàn, giảm viêm và giúp kiểm soát huyết áp.

Khi chuột được cho dùng chiết xuất hạt cần tây trong thời gian bảy tuần, chúng đã đạt được những cải thiện đáng kể về mức huyết áp so với chuột được cho ăn cùng chế độ ăn nhưng không nhận được chiết xuất cần tây. Người ta tin rằng cần tây giúp hạ thấp huyết áp bằng cách hoạt động như một chất làm giãn cơ trơn và cải thiện  thông mạch

4. Lợi ích cho Giảm cân

cantay04

Cần tây rất ít calo và có thể là một loại thực phẩm có giá trị giúp bạn giảm cân do khả năng cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng và giúp điều hòa sự trao đổi chất béo. Một trong những lợi ích chính của cần tây là nó rất giàu dinh dưỡng, có nghĩa là nó cung cấp chất chống oxy hoá, chất điện phân, vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B và kali - tất cả đều có ít calo.

5. Tăng cường Tiêu hóa và Giảm Sưng

cantay07

Hạt cần tây có chứa một hợp chất không mùi và nhờn có tên là NBP có tác dụng lợi tiểu. Các lợi ích tiêu hóa của cần tây là một phần do tác dụng lợi tiểu của nó. Đây cũng có thể là một trong những cơ chế chống tăng huyết áp của hạt cần tây giúp giảm huyết áp. Bởi vì nó cải thiện lưu thông trong ruột, nó cũng hữu ích cho việc cải thiện tiêu hóa bằng cách giúp làm giảm bọng nước và giữ nước.

6. Có tính chất chống vi khuẩn chống nhiễm trùng

cantay05

Hạt  cần tây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thảo dược với các tác dụng kháng khuẩn. Một báo cáo năm 2009 được công bố trên Tạp chí Dược và Dược học cho thấy cây cần tây chứa các thành phần chống vi khuẩn đặc biệt được tìm thấy trong hạt của cây cần tây.

Khi chiết xuất được lấy từ hạt cần tây và kết hợp với các hợp chất có hại của vi khuẩn gây nhiễm trùng ở người, chất chiết xuất cần tây có thể làm sạch đáng kể và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, cho thấy cần tây có thể được sử dụng để tự nhiên tăng cường miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

7. Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu

cantay06

Vì cần tây giúp giảm axit uric và kích thích sản xuất nước tiểu, nó có lợi cho việc chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong đường tiêu hóa và các cơ quan sinh sản. Tương tự như trái cây nam việt quất được biết đến vì nhiễm trùng đường tiểu, cần tây có thể giúp ngăn ngừa các UTIs, cũng như rối loạn bàng quang, các vấn đề về thận và thậm chí cả các nang trên các cơ quan sinh sản.

8. Có thể Giúp Bảo vệ khỏi Ung thư

cantay10

Một trong những lợi ích quan trọng của cần tây là nó thuộc cùng một họ cây trồng như rau bảo vệ chống ung thư như cà rốt, cần tây, thì là, rau mùi tây, và tất cả đều chứa các hợp chất bảo vệ da gọi là polyacetylen. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng chất polyacetylen giúp giảm độc tính và chống lại sự hình thành ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột và bệnh bạch cầu.

Hồng Nhung (Tổng hợp)




  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Có thể bạn chưa xem
Chương trình học