7 lợi ích bất ngờ và tuyệt vời nhất của mướp đắng (Khổ qua) - Đã xem: 184

Bạn có biết rằng mướp đắng hoặc khổ qua thực sự không phải là một loại rau mà là trái cây? Nước quả đắng có chứa những chất dinh dưỡng quan trọng từ sắt, magiê và vitamin đến kali và vitamin C. Một nguồn cung cấp chất xơ tốt, nó cũng chứa hai lần lượng canxi so với rau bó xôi, beta-carotene so với bông cải xanh, và kali so với chuối. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc uống nước ép mướp đắng.

1. Giúp duy trì mức đường trong máu

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 382 triệu người trên toàn thế giới mắc phải bệnh tiểu đường. Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin đã được chứng minh là có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên tạp chí Journal Ethnopharmacolgy, một cuộc thử nghiệm lâm sàng kéo dài 4 tuần cho thấy 2.000 mg mướp đắng khi dùng thường xuyên làm giảm mức glucose trong máu ở bệnh nhân tiểu đường týp 2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng insulin thực vật này trong bầu đắng cũng giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Những người bị bệnh đái tháo đường dùng thuốc hạ đường huyết thậm chí có thể phải thay đổi liều lượng thuốc của họ nếu họ tiêu thụ nước mướp đắng hàng ngày và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi làm như vậy.

01

2. Giảm mức cholesterol xấu

Nước quả mướp đắng chống viêm và cũng giúp hạ thấp mức cholesterol xấu trong cơ thể. Do đó, nó làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột qụy. Nó cũng duy trì huyết áp của cơ thể vì nó giàu kali, hấp thụ quá nhiều natri trong cơ thể. Nó rất giàu sắt và axit folic được biết đến để giảm nguy cơ đột qụy  và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

02

3. Làm sáng da và bóng tóc

Bạn mong muốn làn da hoàn mỹ ? Nước  ép mướp đắng có tác dụng chống oxy hóa mạnh vì nó vitamin A và C giúp ngăn ngừa lão hóa da và làm giảm các nếp nhăn. Hơn nữa, nó làm giảm mụn trứng cá, giúp điều trị bệnh eczema và bệnh vẩy nến, cũng như bảo vệ da khỏi tia tử ngoại gây hại.

Các chất dinh dưỡng vitamin A, vitamin C, Biotin và kẽm làm sáng bóng . Áp dụng nước ép đắng thường xuyên lên da đầu của bạn có thể làm giảm rụng tóc và  chẻ tóc, điều trị các vết rách, thô ráp, nhún gàu và chống ngứa. Bạn có thể áp dụng nước ép đắng trực tiếp để ngăn chặn sự rụng tóc hoặc trộn với sữa đông và xoa bóp trên da đầu và tóc để điều chỉnh. Để điều trị bệnh gàu, bạn có thể làm một mặt nạ tóc với nước ép mướp đắng và một muỗng canh nước chanh. Để lại trong 30 phút và rửa sạch. Nó  cũng đóng vai trò như một máy lọc máu.

03

 4. Giúp làm lành vết thương và làm sạch gan

Có quá nhiều rượu trong hệ thống của bạn sau một đêm tiệc tùng điên cuồng? Bạn có thể thoát khỏi nó một cách nhanh chóng bằng cách nhấm nháp một số loại nước ép quả mướp đắng làm sạch độc tố cồn trong gan của bạn. Nước ép làm sạch ruột cũng như hồi phục nhiều vấn đề về gan. Nghiên cứu kết luận rằng một hợp chất có tên là Momordica Charantia bảo vệ chống lại sự suy giảm của gan bằng cách tăng cường hoạt tính chống oxy hóa của các enzyme trong gan. Nó cũng làm tăng chức năng của bàng quang.

5. Giúp giảm cân

 Mướp đắng ít calo, chất béo và carbohydrate, nó có thể dễ dàng phù hợp với kế hoạch giảm cân của bạn. người ta đã tiết lộ rằng các chất chiết xuất từ mướp đắng giúp giải phóng các tế bào mỡ của con người và cũng cản trở sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ mới. Kết luận thêm rằng chất đắng có thể được xem như là một tác nhân tự nhiên để điều trị chứng béo phì.

05

 6. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

 Mướp đắng chống lại virus và vi khuẩn và tăng cường miễn dịch của bạn. Nó ngăn ngừa dị ứng và khó tiêu. Các chất chống oxy hoá hoạt động như là cơ chế phòng vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật và cũng giúp chống lại các tổn thương cơ bản có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau. Trong năm 2010, một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm cho biết mướp đắng có tính chống carcinogen và chống khối u. Nó làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú và cổ tử cung.

1

 7. Tuyệt vời cho đôi mắt của bạn

 Mướp đắng giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị giác như đục thủy tinh thể vì nó có các hợp chất như beta-carotene và vitamin A có lợi cho mắt và tăng cường thị lực. Đây cũng là một phương thuốc tốt để điều trị các quầng thâm.

 

07

Cũng như mọi thứ, cần có sự kiểm duyệt. Tiêu thụ quá nhiều nước ép đắng có thể gây ra đau bụng và tiêu chảy. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh dùng quá nhiều mướp đắng hoặc nước trái cây vì nó có thể kích thích tử cung và dẫn đến sanh non. Chiết xuất nước ép cay đắng 30ml được khuyến cáo hàng ngày

Trí Đức (Tổng hợp)

Mời xem thêm: 10 Lợi ích sức khỏe của hành tây

xoai00

 



  Bài học tiếp theo  


  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Chương trình học