6 thực phẩm rất cần khi bị cảm lạnh và cúm - Đã xem: 166

Khi bạn có thể cảm thấy khó chịu cổ họng hoặc bạn đang bắt sổ mũi, liệu đã quá muộn để giảm thiểu nguy cơ cảm lạnh hoặc cúm? Không có gì! Điều tốt nhất bạn có thể làm là hành động nhanh chóng và không đợi cho đến khi bạn bị bệnh bằng cách ăn những thức ăn làm tăng hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đó là những loại nào?

1. Các loại Trái cây giàu vitamin C

6tpcamrcum01

Vitamin C (ascorbic acid) làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh truyền nhiễm, điều chỉnh quá trình oxy hóa giảm, trao đổi carbohydrate, đông máu và tái tạo các mô.

 Bí quyết là tiếp nhận vitamin C qua thực phẩm toàn bộ chứ không phải bổ sung để bổ sung chế độ ăn kiêng của bạn với các thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây, cam, cà chua và bông cải xanh.

2. Súp gà

6tpcamrcum02

Các nhà nghiên cứu cho biết việc thưởng thức một bát súp gà nóng hổi là cách chữa bệnh cảm lạnh tốt nhất. Một nghiên cứu cho thấy súp gà có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhờ chứa nhiều chất chống viêm và làm giảm nghẹt mũi cho người dùng. Thêm nữa, súp có thể cải thiện việc bù nước và dinh dưỡng trong cơ thể nên giúp bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao hơn.

3. Thịt nạc

6tpcamrcum03

Mức lượng chất sắt tốt cần thiết cho hệ thống miễn dịch mạnh và cách hiệu quả nhất để duy trì lượng sắt tốt là ăn thịt nạc. Nó không chỉ cung cấp một nguồn sắt mà dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể, nó cũng chứa nguồn cung cấp kẽm tốt, một chất chống nhiễm khuẩn khác. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu cảm, ăn bữa ăn có thịt đỏ nạc, gia cầm (súp gà có lẽ?), cá hoặc sò ốc sẽ giúp bạn tăng sức.

4. Trà xanh

6tpcamrcum04

Trà xanh chứa các polyphenol như flavonoid và catechin, có chức năng phòng chống oxy hóa mạnh mẽ vì có thể giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào tránh khỏi những nguy cơ thiệt hại. Một trong những hợp chất mạnh mẽ hơn nữa chứa trong trà xanh chính là chất chống oxy hóa Epigallocatechin Gallate (EGCG). Hợp chất này đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do hàng đầu cho thấy vì sao trà xanh có đặc tính chữa bệnh mạnh

Có thể dùng với gừng hoặc mật ong có tác dụng chữa rát họng, chảy mũi hắc hơi rất tốt

5. Tỏi

6tpcamrcum05

Các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của tỏi đã được tìm thấy là thuốc kháng vi-rút để có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh cũng như rút ngắn thời gian của chúng. Hợp chất allicin dầu (cho tỏi có mùi đặc biệt)  là chất giảm lạnh nhanh.  Nếu bạn không thể ăn tỏi tươi , có thể  thay bằng bột tỏi , dầu và chiết xuất từ tỏi  đều có cùng một tác dụng  chữa bệnh như tỏi tươi.

6. Mật ong và gừng tươi

6tpcamrcum06

Khi bạn thấy có dấu hiệu của cảm cúm, như hắt hơi, sổ mũi, hoặc rát họng bạn nên uống ngay hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng (sau khi ăn) và buổi tối sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Chỉ sau tầm 1-3 ngày, bạn sẽ hết cảm cúm.

Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc đập dập.

- Cho gừng tươi vào cốc khoảng 200ml, đổ nước vừa đun sôi và để trong vòng 5-10 phút để gừng ngấm nước.

- Cho 1 muỗng mật ong vào, hòa đều lên và thưởng thức.

Nếu trẻ nhỏ có thể cho ít gừng, tuyệt đối không cho trẻ dưới 12 tháng dùng mật ong vì dễ bị ngộ độc

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Mời xem thêm: 5 loại thực phẩm tốt nhất chống cảm lạnh & cúm ở trẻ em 

Untitled 1

 




  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Chương trình học