11 thực phẩm chống viêm khớp tốt nhất. - Đã xem: 565

Bất kể là nam hay nữ, khi bước vào tuổi 40 đều có những hiện tượng chung là viêm đau khớp. Ngày nay bệnh viêm khớp tiến triển ở lứa tuổi sớm hơn khoảng ngoài 30. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống rất nhiều. Tuy nhiên theo nghiên cứu, chọn thực phẩm giúp giảm đau khớp cũng là cách mà nhiều người quan tâm. Đó là những loại nào?

1.Các loại hạt:

 

12tpkhop01

 

Hạt có chứa nhiều protein, canxi, magiê, kẽm, vitamin E và tăng cường miễn dịch alpha linolenic acid (ALA), hạt cũng cung cấp protein và chất xơ tốt. Chúng khỏe mạnh và có lợi cho việc giảm cân. Hãy thử óc chó, hạt thông, hạt dẻ, hạnh nhân. Tuyệt vời cho: viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp.

2. Tỏi:

12tpkhop02

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn thực phẩm từ gia đình như tỏi, hành và tỏi tây - cho thấy ít dấu hiệu viêm xương khớp sớm. Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất diallyl disulphine có trong tỏi có thể hạn chế các enzyme gây sụn trong tế bào người.

3. Các loại đậu:

 

12 03

 

Đậu được giàu chất xơ, đậu cũng là một nguồn protein tuyệt vời - và rẻ tiền, điều quan trọng đối với sức khoẻ cơ bắp. Một số loại đậu giàu axit folic, magiê, sắt, kẽm và kali, tất cả đều biết đến lợi ích của hệ thống miễn dịch tim và hệ miễn dịch. Nên ăn các loại đậu như: đậu đỏ, đậu thận (đậu tây) và đậu pinto.

4. Ngũ cốc:

 

12tpkhop04png

 

Hàm lượng ngũ cốc nguyên hạt làm giảm C-reactive protein (CRP) trong máu. CRP là dấu hiệu viêm kết hợp với bệnh tim, tiểu đường và viêm khớp dạng thấp. Các loại thực phẩm như bột yến mạch, gạo nâu và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn tuyệt vời của ngũ cốc nguyên hạt.

5. Trái cây có múi:

 

12tpkhop05png

 

Trái cây có hoa quả giống như cam, bưởi  và chanh giàu chất vitamin C. Nghiên cứu cho thấy lượng vitamin cần thiết trong việc ngăn ngừa viêm khớp và duy trì các khớp xương khỏe mạnh với viêm xương khớp.

6. Trà xanh:

 

12tpkhop06png

 

Trà xanh có chứa polyphenol, chất chống oxy hoá được cho là làm giảm sự viêm nhiễm và sụn sụn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một chất chống oxy hoá khác trong trà xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ngăn chặn sự sản sinh ra các phân tử gây tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis - RA).

7. Bông cải xanh:

12tpkhop07png

Giàu vitamin K và C, bông cải xanh cũng có chứa một hợp chất được gọi là sulforaphane, mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến trình viêm xương khớp (OA). Bông cải xanh cũng giàu canxi, được biết đến với lợi ích xây dựng xương.

8. Các sản phẩm từ sữa:

 

12tpkhop08png

 

Các sản phẩm sữa ít chất béo, như sữa, sữa chua và phô mai có chứa canxi và vitamin D, cả hai đều làm tăng cường độ xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thu canxi, và nó đã được chứng minh là tăng cường hệ miễn dịch. Nếu không dùng được, hãy nhắm tới các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D khác như rau xanh lá.

9. Quả anh đào:

12tpkhop09png

 

Các nghiên cứu cho thấy anh đào giúp làm giảm tần suất các cơn gout. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins tìm thấy trong quả anh đào có tác dụng chống viêm. Anthocyanins cũng có thể được tìm thấy trong trái cây màu đỏ và tím khác như dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất.

10. Các loại dầu ăn:

 

12tpkhop10png

 

Dầu ôliu nguyên chất được nạp với chất béo lành mạnh về tim, cũng như oleocanthal, có các đặc tính tương tự như các thuốc chống viêm không steroid. Nhưng nó không phải là loại dầu duy nhất có lợi cho sức khoẻ. Dầu bơ và cây rum đã cho thấy tính chất giảm cholesterol, trong khi dầu óc chó có 10 lần omega-3 mà dầu oliu có.

11. Đậu nành:

12tpkhop11png

 

Nếu bạn không thích  cá nhưng vẫn muốn có những lợi ích chống lại sự viêm nhiễm giống như  axit béo omega-3? Hãy thử dùng đậu nành là loại thực phẩm khỏe mạnh. Đậu nành cũng có ít chất béo, giàu chất đạm và chất xơ và một thực phẩm tốt cho mọi người.

Hồng Nga (Tổng hợp)

Mời các bạn xem thêm: 9 loại nước uống giúp đẹp da, đẹp dáng và phòng ngừa bệnh tật.

khoai

 




  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Chương trình học