10 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư tốt nhất. - Đã xem: 560

Các loại rau củ, trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu dùng phù hợp có thể giúp cơ thể khỏe, đẹp và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Sau đây là 10 loại thực phẩm phòng chống ung thư cao và tốt nhất bạn nên biết.
  • Đậu phộng và bơ đậu phộng:

    10ungthu01

 

Một nghiên cứu cho thấy trong chế độ ăn giàu vitamin E sẽ làm giảm một số loại ung thư như: Ung thư dạ dày, ruột già, phổi, gan và một số loại ung thư khác. Vitamin E là chống chống oxy hóa cao, nó có nhiều trong các loại thực phẩm như: Đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hạt hướng dương...

  • Các loại quả mọng: Dâu tây, mâm xôi, anh đào, việt quất.

    10ungthu02

 

Các loại quả mọng được xếp trong những loại quả giúp giảm ung thư cao. Các loại quả này có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Kali, magie, mangan, vitaminC, chất xơ. Nó giúp cải thiện làn da, tốt cho hệ tim mạch và chống lão hóa cao, ngoài ra còn  làm tăng cholesterol tốt, hạ huyết áp. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh lý động mạch, chống ung thư rất tốt.

  • Khoai lang:

    10ungthu03

 

Beta-carotene trong khoai lang là chất chống oxy hóa cao. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên dùng các thực phẩm giàu beta-carotene có khả năng giảm một số ung thư như: Phổi, ruột kết, dạ dày. Nếu phụ nữ thường dùng các thực phẩm giàu beta-carotene, vitamin C, folate, khoai lang giảm được một nữa ung thư vú.

  • Các hồi.

10ungthu04

 

Mức độ viatmin D thấp có liên quan đến một số ung thư như: Ung thư đại tràng, ung thư vú. Các nhà khoa học lý luận rằng vitamin D có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi các khối u đang phát triển và giúp ngăn chặn sự gia tăng các tế bào ung thư và tiền ung thư.

Để trang trải các căn cứ của bạn, tôi khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D, chẳng hạn như cá hồi, và chọn các sản phẩm làm từ vitamin D, như sữa và sữa chua. Vì rất ít thực phẩm cung cấp vitamin D nên bạn nên cân nhắc dùng vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc bổ sung riêng biệt cung cấp 800 đến 1.000 IU vitamin D3 (cholecalciferol, dạng có tiềm năng nhất).

  • Hạt lanh đất.

10ungthu05

 

Axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và phá vỡ các bước quan trọng đối với sự phát triển khối u. Các axit béo Omega-3 cũng giúp làm giảm viêm, có nghĩa là về mặt lý thuyết làm giảm khả năng đột biến tế bào. Nhưng ngay cả khi omega-3 không trực tiếp làm giảm nguy cơ ung thư, chắc chắn chúng sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Vì tất cả những lý do này, tôi khuyên bạn nên thêm thực phẩm giàu chất béo omega-3 vào chế độ ăn kiêng của bạn. Ngoài cá béo và động vật, trộn hạt lanh vào yogurt và smoothies là một cách tuyệt vời để bao gồm nhiều omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn.

  • Nghệ.

10ungthu06

 

Curcumin, thành phần hoạt chất của nghệ, có chức năng chống viêm và chống oxy hoá, và nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy curcumin đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, dạ dày, gan, và phổi. Sử dụng bột nghệ để thêm hương vị cho bữa ăn của bạn, hoặc uống là cách tốt để dùng thực phẩm này.

  • Trà.

10ungthu07

 

Trà có chứa các hợp chất được gọi là catechins, các hợp chất mà các nhà khoa học cho rằng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của ung thư. Ở Nhật, nơi mà trà là thức uống ưa thích, tiêu thụ trà xanh có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ. Ở Trung Quốc, những người uống trà xanh có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với người không uống trà. Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tất cả các loại trà - xanh, đen, trắng, ô long - dường như có giá trị như các chất chống ung thư, vì vậy thường xuyên uống trà và thưởng thức nhiều hương vị để gặt hái được tất cả những lợi ích!

  • Rau cải

10ungthu08

 

Tất cả thực phẩm thực vật - ngũ cốc, trái cây và rau quả - chứa một lượng nhỏ phytonutrients: các hợp chất hóa học tự nhiên cũng quan trọng như vitamin và khoáng chất là để duy trì sức khỏe. Có hàng ngàn nguồn thực vật được biết đến, nhiều trong số đó đã chứng minh tiềm năng để bảo vệ chúng ta chống lại ung thư. Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải bắp có chứa chất dinh dưỡng thực vật được biết như glucosinolates có thể giúp ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sự sản xuất các enzyme giải độc của cơ thể.

  • Quả lựu

10ungthu09

 

Trái lựu có chứa acid ellagic - Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật, acid ellagic đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và khử các hợp chất gây ung thư. Để tận dụng lợi thế của các đặc tính sức khoẻ này, hãy kết hợp hạt lựu vào các quả ướp hoặc dùng chúng để pha thêm một bát sữa chua hoặc ngũ cốc. Các thực phẩm giàu axit ellagic gồm có quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây, quả óc chó, quả đào, quả việt quất và nho (đỏ, đen, tím).

  • Các quả giàu vitamin C.

10ungthu10

 

Vitamin C - một chất chống oxy hoá được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông, và bông cải xanh - giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư. Chế độ ăn nhiều vitamin C có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. 

Hồng Nga (Tổng hợp)

 Mời các bạn xem thêm: 11 thực phẩm chống viêm khớp tốt nhất

khoai

 




  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Chương trình học