Bàn học thông minh cho bé

Câu chuyện Nhà Vua và con Vẹt

Thứ năm - 11/10/2018 19:22

Thành công và may mắn không tự nhiên mà có. Năng lực bản thân chúng ta rất lớn, đôi khi bạn chưa có điều kiện thể hiện, hoặc do bản thân không đủ can đảm vượt qua cái an toàn và quen thuộc cũ. Nếu thoát ra những điều đó, có khi đem lại thành công ngoài sức của bạn. Câu chuyện sau đây là bài học như thế, mời các em xem:

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua đã đi thăm các vương quốc láng giềng. Ông được tặng một cặp  vẹt từ vua của vương quốc cuối cùng nơi ông đang viếng thăm. Chúng là những con vẹt  đẹp nhất mà ông từng thấy. Vì vậy, khi trở về vương quốc của mình, ông đã kêu gọi một huấn luyện viên chim và yêu cầu người ấy đào tạo các chú vẹt .

Nhà vua cũng sắp xếp một nơi trong vườn cung điện cho những con vẹt. Ông thường nhìn chúng từ cửa sổ cung điện. Thời gian trôi qua, một ngày huấn luyện viên đến cung điện và thông báo cho nhà vua rằng một trong hai con vẹt đã có thể bay cao trên bầu trời, con kia không rời khỏi cành cây kể từ ngày nó đến đây.

Khi nghe điều này, nhà vua triệu hồi huấn luyện viên và những người chữa trị từ các vương quốc gần đó. Họ đều cố gắng hết sức, nhưng không thể làm cho con vẹt bay được! Ông thậm chí còn yêu cầu các cận thần của mình cố gắng tìm cách để làm cho con vẹt bay nhưng tất cả đều thất bại. Con vẹt không di chuyển  ra khỏi  nhánh cây của mình. 

xoai3

Cuối cùng, sau khi cố gắng tất cả mọi thứ, nhà vua nghĩ rằng có lẽ  cần một người có thể quen thuộc hơn với môi trường sống tự nhiên. Nhà vua yêu cầu người quản lý của mình kiếm một nông dân từ nông thôn và đưa anh ta đến con vẹt để xem anh ta có thể hiểu được vấn đề với con vẹt này không?

Sáng hôm sau, nhà vua rất vui mừng khi thấy con vẹt bay cao trên khu vườn cung điện. Anh ta yêu cầu đầy tớ của mình gọi cho người nông dân đó để gặp anh ta. Người đầy tớ nhanh chóng đến và đưa người nông dân đến và đứng trước nhà vua. Nhà vua hỏi ông, "Làm thế nào mà ông làm con vẹt bay?"

Khoanh tay lại, người nông dân nói với nhà vua: “Thật dễ dàng, thưa Bệ hạ. Tôi chỉ đơn giản là cắt cành cây nơi con chim đang đậu. ”

Ý nghĩa:  Tất cả chúng ta đều có năng lực để có thể tạo thành công trong cuộc sống của mình, nhưng không can đảm để đạt tới đỉnh cao của sự thành công, do  những điều quen thuộc với chúng ta. Chúng ta cần tự giải thoát khỏi vùng thoải mái và quen thuộc  của mình để khám phá những cơ hội mới và tìm thấy một thành công vượt quá khả năng của chúng ta.

Mời các em xem thêm: câu chuyện Người Nông dân và con rắn

xoai

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây