Bàn học thông minh cho bé

Câu chuyện Mặt Trời và Gió

Thứ năm - 07/06/2018 22:31

Đây là truyện ngụ ngôn giáo dục cho trẻ em trên khắp thế giới. Thông thường người có năng khiếu hoặc tài năng thì hay kiêu ngạo, chủ quan tự hào bản thân, xem thường người khác. Tuy nhiên Không phải trường hợp nào tài giỏi hoặc dùng sức mạnh cũng chiến thắng. Mời các em xem câu chuyện ý nghĩa này.

Gió đã rất tự hào về sức mạnh của nó và nghĩ rằng ông là người mạnh nhất trên thế giới. Gió thách thức mặt trời với một cuộc cá cược. Thách thức như sau: Hãy nhìn người đàn ông đi dưới cánh đồng, anh ta đang mặc chiếc áo khoác. Người đầu tiên làm cho người đàn ông ấy cỡi áo khoác ra là người chiến thắng.

sun3

Gió thổi bắt đầu thổi vào người đàn ông, nhưng người đàn ông giữ chặt áo khoác của anh và đi về phía trước. Gió sẽ không bỏ cuộc, anh ấy thổi thậm chí còn khó hơn và cố gắng để thổi áo khoác của người đàn ông. Nhưng gió mạnh thổi, người đàn ông càng ôm chặt áo khoác. Sau một thời gian, gió đã quá mệt mỏi đến mức anh không thể thổi nữa.

sun01

Ngay khi anh ta bỏ cuộc thì mặt trời  mọc lên, rọi những ánh sáng rực lên trên người đàn ông. Người đàn ông cảm thấy bất ngờ nóng lên, anh ta cởi bớt nút áo ra. Mặt trời vẫn sáng và nóng.  Người đàn ông cảm thấy quá nóng và anh ta đành cởi áo khoác của mình và ném nó sang một bên, tìm một gốc cây ngồi nghĩ.

sun02

Gió lúng túng quá, nhưng anh đã học được một bài học quan trọng. Khi bạn có năng khiếu hay một tài năng hoặc quyền lực thì bạn không nên kiêu ngạo và tự hào về bản thân mình.

Câu chuyện dạy chúng ta rằng đôi khi thuyết phục hiệu quả hơn là dùng quyền lực hay sức mạnh, trong trường hợp này thuyết phục là thích hợp, vì nó cho phép người thuyết phục vận dụng ý chí suy nghĩ theo hướng thích hợp.

Mời các em xem thêm: Con Rùa và hai chú Vịt Trời.

Untitled 1

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây