Bàn học thông minh cho bé

Câu chuyện Nhà vua và Đôi Giày

Thứ sáu - 27/07/2018 21:05

Trong cuộc sống, đôi khi bạn khó chịu hay tức tối vì ai đó có những hành vi hay thái độ không giống như ý mình. Nếu bạn thay dổi được họ thì tuyệt với, nhưng nếu không làm được thì cũng xem đó là điều bình thường, bởi vì muốn thay đổi người khác rất khó. Tại sao bạn không bắt đầu từ bản thân? Câu chuyện dưới đây cho các em bài học như thế.

Cách đây rất lâu, mọi người sống hạnh phúc dưới sự cai trị của một vị vua. Người dân của vương quốc rất hạnh phúc khi họ sống một cuộc sống rất thịnh vượng, vui vẻ,hạnh phúc.

xoai2

Một lần, nhà vua quyết định đi thăm những nơi có tầm quan trọng lịch sử và các nơi khác  trên đất nước ông, ông quyết định  hành hương ở những nơi xa xôi. Ông muốn đi bộ để giao lưu với người dân. Người dân ở những vùng xa  rất vui khi được trò chuyện với vua của họ. Họ tự hào rằng vị vua của họ có một trái tim nhân hậu.

Sau vài tuần du hành, nhà vua trở về cung điện. Ông rất vui vì ông đã viếng thăm nhiều trung tâm sầm uất  và chứng kiến ​​những người của ông có  một cuộc sống thịnh vượng. Tuy nhiên, ông ta có một hối tiếc.

Ông đã có đau đớn không thể chịu đựng trong đôi chân của mình vì nó là chuyến đi đầu tiên của ông bằng cách đi bộ một khoảng cách dài. Ông  ta phàn nàn với các quan của mình rằng những con đường không thoải mái và chúng rất cứng . Ông không thể chịu được nỗi đau. Ông ấy nói rằng ông ấy rất lo lắng về những người phải đi dọc theo những con đường đó vì điều đó cũng sẽ gây đau đớn cho họ!

Xem xét tất cả những điều này, ông ra lệnh cho những người đầy tớ của mình che phủ những con đường trong cả nước bằng da bò để người dân vương quốc của ông có thể đi bộ thoải mái.

Các quan của nhà vua đã choáng váng khi nghe lệnh của mình vì nó có nghĩa là hàng ngàn con bò sẽ phải bị giết để có đủ số lượng da. Và nó cũng tốn một khoản tiền khổng lồ.

Cuối cùng, một người quan khôn ngoan đến nhà vua và nói rằng ông có một ý tưởng khác. Nhà vua hỏi phương án thay thế là gì. Người này  nói, "Thay vì che phủ những con đường bằng da, tại sao bạn không có một miếng da được cắt thành hình thích hợp để che chân bạn?"

Nhà vua đã rất ngạc nhiên bởi lời đề nghị của ông và hoan nghênh sự khôn ngoan của ông quan nọ. Ông ta đặt mua một đôi da che vừa chân (sau này gọi là  đôi giày ) cho mình và yêu cầu tất cả thần dân của ông ấy cũng mang giày.

Đạo đức: Thay vì cố gắng thay đổi thế giới, chúng ta nên cố gắng thay đổi chính mình.

Mời các em xem thêm: Câu chuyện Hoàng Tử Ếch

xoai00

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây