Thiết kế web360do

Lớp lá: Cha mẹ sẽ dạy gì cho con ở lứa tuổi lớp lá?

Thứ bảy - 08/06/2019 23:32

Hầu hết các phụ huynh đua cho con học trước ở lớp lá, điều này vô tình đã trở thành làn sóng “học thêm trước tuổi” . Thậm chí có những nơi còn quảng cáo “luyện chữ đẹp, làm toán nhanh” dành cho trẻ mẫu giáo. Đa số phụ huynh đều không muốn con học sớm, nhưng vì sợ con mình “Lạc lõng” giữa các bạn, sợ con không theo kịp chương trình nên đành cho con học trước như mọi người.

Nếu xét về đặc điểm tâm sinh lý ở tuổi lớp lá, trẻ cũng có thể học và nhớ các chữ cái, phân biệt được các hình dạng khác nhau, biết cầm bút tô màu, vẽ những nét đơn giản, biết giao tiếp với mọi người xung quanh...Vì vậy nếu ép trẻ đọc thông viết thạo ở độ tuổi này là bất hợp lý, làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Trong chương trình lớp 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là chương trình được dạy cho trẻ chưa biết gì, bắt đầu từ a, b, c.. nhưng cuộc đua vẫn quyết liệt, giáo viên khổ, phụ huynh khổ và nhân vật chính là trẻ lại là người nhận “hậu quả” nhiều nhất trong cuộc đua này.

07

 

Khi trẻ được học trước, đã thành thạo so với các bạn khác, giờ học với trẻ sẽ không còn hứng thú, thiếu tập trung, ít chú ý lời cô giảng. Ngược lại các bạn chưa biết, chưa được học trước bị hoảng sợ, hoang mang, lo lắng khi thấy các bạn khác đã  biết đọc, biết viết...Trong một lớp học như vậy giáo viên cũng khó điều chỉnh, việc dạy sẽ theo số chưa biết vậy các bạn đã biết sẽ làm gì? Ngồi chờ các bạn chưa biết tập những nét đầu tiên...liệu trẻ có ngồi yên hay gây ồn ào mất trật tự trong lớp...

5 dáu hi u

 

Nếu trẻ được “gối đầu” sự học trước sẽ rất nguy hại, trẻ sẽ lười tư duy, trẻ được điểm cao là do đã biết trước không phải do tư duy mà đạt, và điều này sẽ tạo nếp cho não, cái nào đã học trước thì mới biết, cái nào mới chưa được học thì không cần suy nghĩ và không biết tư duy. Thấy được điều này phụ huynh có mạnh dạn chấp nhận nếu thành tích học tập thật sự của con em chúng ta ở mức điểm trung bình hay khá mà không giỏi. Cần phân biệt rõ học thêm khác với học trước, học thêm  là để được thêm kiến thức, còn học trước là biết trước, cũng có nghĩa là “không công bằng” với các bạn trong lớp không có điều kiện học “trước”.

06

 

Vậy phụ huynh cần trang bị kiến thức gì cho con khi ở 4,5 tuổi. Việc đọc nếu trẻ thích đọc có thể dạy cho trẻ chữ cái hoặc ghép vần, tuyệt đối không ép buộc trẻ học (có những trẻ lứa tuổi này có thể đọc được, nhưng số này rất ít).  Các kiến thức và kỹ năng khác bao gồm: Kỹ năng đếm có thể cho bé đếm từ 1 đến 20 hoặc nếu có thể đếm lên nếu bé học được, kỹ năng xác định vị trí như trên, dưới, trong, ngoài, phải , trái ...hoặc theo thứ tự, kỹ năng nhận biệt hình ảnh, kỹ năng so sánh số lượng, kỹ năng phân biệt giống nhau, khác nhau, so sánh về kích thước...Đó là những kiến thức và kỹ năng trẻ thật sự cần và rất phù hợp với lứa tuổi của trẻ.  Những kỹ năng này phụ huynh có thể  mua sách, hoặc các dụng cụ giáo dục, các đồ chơi giáo dục  và dạy cho bé, hoặc cho bé học trực tuyến trên website 360do.vn.  Nếu trẻ được trang bị đầy đủ các kỹ năng này thì chắc chắn trẻ sẽ học tốt ở lớp,  phụ huynh hãy yên tâm trẻ sẽ biết đọc biết viết sau khi học lớp 1. Xin cho trẻ có đầy đủ cảm xúc tốt đẹp với những nét chữ hoặc  bài giảng đầu tiên khi vào lớp 1, và quan trọng là sự tự tin với những điều mới mẻ, những trải nghiệm thú vị  của trẻ ngay từ đầu, có như vậy trẻ mới có hứng thú vui thích khám phá những cái hay cái mới với mọi người, điều này rất quan trọng trong tương lai của trẻ.

  

Một số video hướng dẫn kỹ năng đếm cho các bé lớp lá:

Website 360do.vn nơi học tập dành cho bậc mầm non và tiểu học được phụ huynh cả nước tin tưởng, gồm các chương trinh dành cho lớp lá, lớp, 1, 2, 3, 4,5 

Các chương trình học toán trên kênh youtube tại đây, trên Facebook tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây