Thiết kế web360do

Dạy trí tuệ cảm xúc thông minh cho trẻ

Thứ tư - 20/02/2019 18:05

Trí tuệ cảm xúc sẽ giúp con bạn an toàn, biết yêu thương thậm chí cả một sự nghiệp xuất sắc. Dưới đây là những ý tưởng nhằm xây dựng trí tuệ cảm xúc của trẻ từ khi còn nhỏ. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để cải thiện trí thông minh cảm xúc của con mình.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

 

01

 

Là khả năng nhận ra cảm xúc của riêng bạn và cảm xúc của người khác. Trí tuệ cảm xúc bao gồm ba kỹ năng chính, đúng cho cả trẻ em và người lớn:

Sử dụng cảm xúc một cách hiệu quả: Tức là một người có trí tuệ cảm xúc thông minh phải biết sử dụng cảm xúc của họ để giúp họ suy nghĩ và giải quyết vấn đề trong học tập và công việc.

Xác định cảm xúc đúng cách: Biết xác định chính xác những cảm xúc của bản thân và những người khác, có nghĩa là họ đọc được tình huống và các mối quan hệ.

Điều chỉnh cảm xúc một cách khéo léo: Những người thông minh biết cách khai thác những cảm xúc riêng của họ, sử dụng những phản ứng đồng cảm của mình cho người khác theo những cách hữu ích.

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc.

Chúng ta biết rằng những người có trí tuệ cảm xúc phù hợp sẽ dễ chịu với những người xung quanh hơn những người không có. Những lợi ích khác của trí tuệ cảm xúc là gì, một số lợi ích cụ thể cho trẻ bao gồm:

Thành công trong học tập: Trẻ em có trí tuệ cảm xúc cao thực hiện tốt công việc ở trường hơn những trẻ khác.

Duy trì học tập: Trẻ em có trí tuệ cảm xúc cao ít có khả năng bỏ học hơn trẻ không có trí tuệ cảm xúc thông minh thấp.

Tăng hành vi xã hội: Trẻ em có trí tuệ cảm xúc cao có xu hướng chuyên nghiệp hơn trong việc điều hướng mối quan hệ xã hội, hợp tác và phản hồi hiền lành, thể hiện yêu thương với bạn bè người thân hơn.

Cách cha mẹ làm là gì:

 

02

 

Cách mẹ đang ở vị trí tốt nhất để giảng dạy và nâng cao trí tuệ cảm xúc bẩm sinh của một đứa trẻ. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

Định rõ chắc chắn những cảm xúc riêng của bạn.

Trẻ em học bằng cách quan sát. Nếu bạn buồn và khóc, hay giận dữ. Bạn mất thời gian để đặt tên cho những cảm xúc đó với trẻ, điều này giúp trẻ học và xác định được những gì bạn đang cảm thấy.

Sử dụng vốn từ vựng phong phú.

Cảm xúc không chỉ là “Hạnh phúc” hay “Buồn, đôi khi những cảm xúc vô cùng phức tạp và vốn từ vựng phong phú từ những cảm giác có thể giúp mở ra những phức tạp của cảm xúc. Sử dụng nhiều từ khác nhau để mô tả trong nhà của bạn, do đó con bạn có thể tìm hiểu về sự phức tạp của cảm xúc.

Xác nhận tình cảm của con bạn.

Nếu con bạn đang gặp một cuộc khủng hoảng, mất thời gian để xác định cảm xúc của mình. Thay vì bỏ qua cơn giận bạn có thể nói” Mẹ biết con thất vọng như thế nào khi không được đến công viên ngay chiều nay. Điều này hoàn toàn hợp lý để con thấy như vậy”

Dạy đồng cảm.

Nói về lòng từ bi và sự đồng cảm với cảm xúc của người khác, và mẫu đó chính nó sẽ tác động qua lại với những người khác.

 Hiểu quan điểm khác nhau.

Nếu con bạn trờ về nhà từ trường cảm thấy tức giận với một người bạn của mình về một bất đồng, dành thời gian để nói chuyện thông qua các bất đồng và giúp con bạn hiểu được các quan điểm khác nhau của các bạn mình.

Mô hình giao tiếp hiệu quả.

Khi con bạn lớn hơn sử dụng giao tiếp hiệu quả như bạn điều hướng các mối qua hệ riêng của bạn.

Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng mà con bạn có thể phát triển theo thời gian khi chúng tương tác với bạn bè. Dạy đồng cảm và mô hình cảm xúc riêng của bạn cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất.

Ngọc Hà (Tổng hợp) 

Mời xem thêm: Dạy con cách thức ăn uống đúng để giao tiếp tốt hơn

4sv

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây