Thiết kế web360do

Dạy trẻ về cảm xúc

Thứ năm - 15/11/2018 18:45

Dạy trẻ nói về cảm xúc là một trong sáu kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần huấn luyện cho trẻ. Vì sao? Nếu trẻ em biết nói lên được cảm xúc của mình với mọi người, thì ít có khả năng thể hiện những hành vi. Ví dụ: Khi đứa trẻ biết nói “Tôi giận bạn”, thì chúng ít có khả năng bùng nỗ cơn giận. Dạy cho trẻ biết nói lên được cảm xúc của mình là cách mạnh mẽ để đối phó với những cảm xúc của chúng.

Dạy trẻ những từ đơn giản nói về cảm xúc

 

01

 

Những trẻ nhỏ ở tuổi mầm non cũng cần được dạy những từ nói về cảm xúc như: vui vẻ, buồn, giận, sợ hãi.. Trẻ lớn hơn có thể học các từ phức tạp hơn như: Thất vọng, thất bại, nhát gan…

Một cách tuyệt vời để dạy trẻ nói về cảm xúc là cho các em thảo luận các nhân vật trong tuyện hay phim. Bạn có thể dừng lại và hỏi trẻ “ Bây giờ cảm xúc của nhân vật là gì ?” sau đó thảo luận cảm xúc khác nhau của các nhân vật khác và lý giải nguyên nhân vì sao?..

Điều này cũng dạy cho trẻ thông cảm và biết chia sẻ, Trẻ em thấy rằng thế giới xoay quanh chúng và nó cũng là kinh nghiệm để chúng học hỏi cảm xúc từ người khác nữa. Nếu con của bạn biết rằng nếu xô một người ngã xuống đất sẽ làm cho người đó buồn và đau thì chúng ít có khả năng làm điều này.

Tạo cơ hội để con nói về cảm xúc.

 

12

Trẻ em làm thế nào để sử dụng những từ nói về cảm xúc trong ngôn ngữ hằng ngày của chúng. Cách để diễn tả cảm xúc là bằng cách tìm cơ hội để chia sẻ cảm xúc với con. Ví dụ: “Mẹ buồn vì con không cho chị mượn đồ chơi của con”..

Mỗi ngày bạn nên hỏi con bạn “Hôm nay con cảm thấy thế nào?” , với trẻ nhỏ có thể dùng những biều tượng khuôn mặt đơn giản cho trẻ chọn một cảm giác, sau đó thảo luận với trẻ những cảm giác khác nhau. Nói về những điều làm ảnh hưởng đến cảm giác của con bạn.

Chỉ ra khi bạn nhận thấy ở con bạn có những cảm giác đặc biệt. Ví dụ “Con thật vui khi cả nhà dự định đi ăn kem”, “Có vẻ như con thất vọng khi chơi trò chơi này”…

Dạy trẻ em cách đối phó với cảm xúc

03

 

Dạy trẻ cách thích hợp để đối phó với cảm xúc khó chịu. Trẻ cần biết rằng chỉ vì chúng cảm thấy tức giận không có nghĩa là phải đánh người khác. Thay vào đó chúng cần được học kỹ năng quản lý tức giận như thế nào để giải quyết xung đột một cách hòa bình.

Một cách để đối phó với cảm xúc là nói về nó. Khuyến khích trẻ sử dụng từ ngữ để nói về cảm xúc của chúng. Điều này giúp chúng lên tiếng khi bị một người bạn giật đồ chơi từ tay chúng. Nó giúp chúng tránh được la hét, trả thù..

Dạy trẻ con đối phó với cảm xúc buồn cũng rất hữu ích. Ví dụ con bạn cảm thấy buồn vì không có bạn chơi, chỉ cho con cách làm cách nào để khỏi buồn. Thông thường khi trẻ con buồn chúng thường hung dữ hoặc phô bày hành vi xấu.

Tăng cường những cách tích cực để thể hiện cảm xúc.

 

04

 

Điều quan trọng để củng cố hành vi tích cực của trẻ với một hệ quả tích khi bạn cho con diễn đạt cảm xúc thành lời. Khen ngời những nỗ lực nói một cái gì đó. Ví dụ “Mẹ thích con sử dụng từ ngữ để nói với em con, con giận nó”.

Một cách tuyệt vời để cũng cố thói quên lành mạnh là sử dụng nguyên tắc khen thưởng. Ví dụ: Cộng điểm và hay thưởng khi con bạn biết đối phó với cảm xúc giận dữ lành mạnh, thay vì chúng trở nên hung dữ hay đánh nhau.

Mô hình hành vi lành mạnh.

04

 

Cũng giống như bất cứ hành vi nào khi bạn cố gắng để dạy cho trẻ em. Điều quan trọng là mô hình lành mạnh để đối phó với những cảm xúc. Nếu bạn muốn con bạn đối phó với tức giận bằng lời nói nhưng bạn lại ném điện thoại khi bạn tức, lời nói của bạn sẽ không có giá trị với con bạn.

Chỉ cho trẻ cách đối phó với tưc giận như: hít thở sâu, hoặc nói một câu gì đó để giải tỏa cơn tức nhưng không xúc phạm người khác. Đôi khi bạn cũng nên chia sẻ với con bạn những kỹ năng lành mạnh để đối phó với cảm xúc tức giận.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Mời xem thêm: Cha mẹ làm gì để dạy tính kiên nhẫn cho con?

kiennhan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây