Bàn học thông minh cho bé

Dạy con cách cư xử tốt để thành công

Thứ tư - 23/01/2019 18:56

Trẻ con đến trường để được học đọc, học viết. Học cách cư xử, tốt hơn là học từ gia đình. Đây là những điều đơn giản cha mẹ có thể dạy cho con từ khi chúng con nhỏ. Tuy nó lại rất quan trọng cho con bạn nhưng lại không được thực hiện thường xuyên.
Chúng ta dạy những gì cho trẻ:

Bước 1: Không cắt ngang lời người khác

01

 

Dạy trẻ tập biết chờ đợi đến lượt mình nói, không cắt ngang lời người khác đang nói. Khi dạy cho bé điều này bạn phải chắc chắn bạn đã làm và vẫn đang chú ý đến trẻ. Điều này cũng cho trẻ học được cái được người khác tôn trọng và phải làm ngược lại.

Bước 2:  Cho trẻ được ăn ở nhà hàng và dạy cho trẻ cách thức ăn

 

02

 

Bạn cho trẻ biết cách dùng bộ đồ ăn ở nhà hàng, cách thức ăn, cách cư xử nơi công cộng. Nếu sau này có dịp dẫn trẻ theo ăn cùng bạn bè bạn sẽ tự hào về con bạn vì chúng biết cách đặt nĩa, dao, muỗng, đĩa, ly và khăn ăn đúng vị trí, biết cư xử rất tốt những gì chúng được dạy

Một đứa trẻ biết cách cư xử tốt không thể lượm thuộm khi đi ăn ngoài, chúng không thể tùy tiện vứt khăn ăn bừa bãi, nhai nói tùy tiện…

Bước 3:  Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn

 

03

 

Bạn nên cho trẻ được nghe bạn nói lời cảm ơn với người khác khi nhận một vật gì hay một sự giúp đỡ dù nhỏ, nhận  một đĩa thức ăn, một chai nước, một món hàng…bạn luôn nói lời cảm ơn! mọi lúc mọi nơi.

Bước 4:  Dạy nói xin vui lòng

04

 

Bạn luôn nói xin vui lòng bất cứ khi nào muốn nhờ trẻ làm một việc gì đó, trẻ sẽ học được điều này từ bạn rất nhanh. Nếu bạn kèm theo một cái ôm hay một nụ hôn bảo đảm trẻ sẽ nhớ rất lâu.

Bước 5:  Dạy trẻ chỉ nhìn không chạm vào đồ vật không phải là của mình

 

05

 

Khi được đẫn đến một nơi nào đó, nhà riêng hoặc nơi công cộng. Dạy trẻ chỉ nhìn và tuyệt đối không được chạm vào những đồ vật đang đặt để một nơi nào đó, hay đồ vật cá nhân của ai, thậm chí không nên chạm  vào những đồ dùng trưng bày trong nhà.

Bước 6:  Dạy con nhận quà và cảm ơn

06

 

Khi nhận một món quà từ người khác trẻ nên biết cách đón nhận một cách lịch sự và nói lời cảm ơn phù hợp, lễ phép. Cách hiệu quả nhất là bạn hãy cho trẻ được xem và được nghe những hành động, cử chỉ và lời nói này thường xuyên từ bạn.

Bước 7:  Dạy trẻ biết mở hộ cửa cho người khác

 

07

 

Khi vào nhà sách, hoặc cửa hàng con bạn nên biết lịch sự giữ cửa cho người khác nếu cần

Bước 8:  Học cách chọn áo quần phù hợp cho những ngày nghỉ

08

 

Vào ngày chủ nhật gia đình bạn đi công viên đó có thể mặc quận short áo thun, nếu đi nhà thờ có thể mặc quần áo lịch sự hơn. Bạn và con bạn làm tương tự. Nếu người lớn đang đứng, bạn  ngồi cần phải đứng dậy mời người lớn ngồi, nếu bạn làm điều này trẻ con cũng được học hỏi thực tế nhất và chúng sẽ làm theo.

Bước 9:  Dạy con bạn không nên nhìn chầm chầm vào người khác

 

09

 

Khi ra ngoài đôi khi trẻ nhìn thấy một người ăn mặc lạ, hoặc học có một nước da khác..trẻ chỉ nên nhìn qua tránh nhìn chầm chầm vào người khác. Đó là điều nên tránh vì không được lịch sự.

Bước 10:  Dạy con bạn giữ bình tĩnh

10

 

Khi bạn la hét hay mất bình tĩnh, chính là lúc bạn mất một chút sự tôn trọng từ con bạn. Hãy giữ bình tĩnh với con bạn đó là cách dạy con bạn bình tĩnh.

Bước 11:  Hãy phòng bị

11

 

Có một sự khác biệt rất lớn giữa hành động khiêu khích của trẻ và hành vi của chúng. Có những lỗi đặc biệt nguy hiểm của trẻ có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ sau này. Cha mẹ nên chú ý để uốn nắn kịp thời.

Bước 12:  Thể hiện tình yêu thương

 

mevahu

 

Giải thích cho trẻ những hành vi nào sai trái sẽ bị phạt và làm thế nào trẻ có thể tránh điều này trong tương lai. Hãy ôm và an ủi trẻ về những gì đã xãy ra để nuôi dưỡng tình yêu thương và sự tự tin cho trẻ.

Quang Hưng (Tổng hợp)

Mời xem thêm: Dạy trí tuệ cảm xúc thông minh cho trẻ

haimeconnuoi

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây