Bàn học thông minh cho bé

7 điều nên dạy cho con trai

Thứ hai - 04/12/2017 04:43

Thanh thiếu niên ngày nay đôi khi có cái nhìn lệch lạc, nên có những hành vi sai trái để chứng tỏ tính cách mạnh mẽ, nam tính. Điều có thể họ bị ảnh hưởng tự quan niệm giáo dục của gia đình từ nhỏ. Sau khi đọc bài viết bên dưới bạn sẽ thay đổi và có cái nhìn toàn diện về nam tính và bắt đầu dạy con chúng ta khi chúng còn nhỏ.
Sau đây là 7 điều cha mẹ nên biết:

Được khóc và bộc lộ cảm xúc.

 

01

 

Chúng ta thường nghe cụm từ “con trai không được khóc”. Thậm chí chỉ cần ứa nước mắt cũng bị trêu chọc hay khiển trách. Cha mẹ nên nhớ là dạy con trai chúng ta cũng được quyền  khóc và được bọc lộ đầy đủ cảm xúc của chúng như: Niềm vui, nỗi buồn, sự thất vọng, nỗi sợ hãi, tình yêu, sự giận dữ…Đó là quyền thể hiện và sự kết nối tình cảm của con người với nhau, chúng ta không nên cấm đoán hay trêu chọc nếu con bạn làm những điều này.

Con gái không phải là những gì tệ nhất

 

02

 

Đa số cha mẹ thường hay chọc ghẹo hay ngăn chặn một đứa con trai có những cử chỉ hay hành động như một bé gái. Thông qua ngôn ngữ và thái độ của cha mẹ, vô tình cha mẹ gởi thông điệp đến con trai là con gái là kém cõi hơn. Đây là những so sánh lệch lạc về bình đẳng nam nữ. Điều quan trọng để dạy cho con trai bạn về nam tính là biết tôn trọng lành mạnh với bé gái và phụ nữ.

Không cần liên tục phải chứng minh nam tính

 

dau

 

Trong xã hội chúng ta, các chàng trai thường cảm thấy rằng sự nam tính của họ luôn luôn được chú ý. Ngoài ra các chàng trai muốn được thử thách và muốn bảo vệ nam tính của họ khi có một ai đó chỉ trích. Cha mẹ nên dạy cho con trai tự tin (nhưng không kêu ngạo), và giải thích cho họ rằng nó không quan trọng để biện hộ cho những biểu hiện bên ngoài, hãy thoái mái. Những hình ảnh siêu nam tính cứng rắn không phải là ví dụ duy nhất về nam tính.

Nam tính không gắn với một môn thể thao

04

 

Khi còn nhỏ, tôi là một người chơi bóng chày tồi tệ nhất. Các bạn trai khác đã sĩ nhục vì kỹ năng mờ nhạt của tôi. Tôi đã mất vài năm để xóa đi sự xấu hỗ về sự kém cõi trong môn bóng chày. Con trai thường bị áp lực rất lớn để vượt trội trong các môn thể thao. Và các con trai không thích thể thao thường hay  bị nghi ngờ về nam tính. Chúng ta nên dạy con trai chúng ta kỹ năng không gắn với nam tính, con bạn có thể dùng gậy để chơi bóng chày hoặc dùng tay để bắt một quả banh. Bạn không biết kỹ năng này, nhưng bạn giỏi kỹ năng khác và ngược lại là điều rất bình thường trong cuộc sóng. Hãy tự tin.

Tình dục không nói lên tính chất của bạn

05

 

Quá nhiều chàng trai có quan điểm càng có nhiều bạn gái càng chứng tỏ nam tính. Bạn cần dạy con bạn biết tôn trọng cơ thể chúng tạo mối quan hệ lâu dài là quan trọng hơn nhiều.

Để con bạn có thể nói về những cảm xúc của chúng

06

 

Nhiều người đàn ông kìm nén cảm xúc của mình và từ chối nói về họ bởi vì họ tin rằng thể hiện cảm xúc và dễ bị tổn thương là những dấu hiệu của sự yếu đuối. Như một hệ quả họ thường tìm hiểu và làm như vậy. Do đó cha mẹ  nên tạo một môi trường an toàn, để con trai của bạn thoải mái nói về cảm xúc của chúng. Quan trọng hơn, bạn phải biết lắng nghe khi chúng chia sẻ.

Bạo lực không phải là cách giải quyết khi có xung đột

 

03

 

Nhiều thanh thiếu cảm thấy nên bạo lực là cách giải quyết những xung đột. Có nhiều cậu thanh thiếu niên dẫn đến bạo lực bởi vì họ thấy thiếu được tôn trọng hoặc bị đe dọa một cách nào đó. Bạo lực luôn luôn xãy ra trong cuộc sống của những thanh thiếu niên, nó có thể để chống lại cuộc tấn công, để tự bảo vệ mình. Cha mẹ nên dạy cho con trai kỹ thuật chống lại các xung đột một cách lành mạnh. Bạo lực sẽ dần tới bạo lực hơn. Nam tính không được xác định bởi khả năng làm tổn thương người khác. Và chiếm ưu thế hơn.

Minh Phạm (Tổng hợp)

Mời xem thêm: 9 bí quyết để giúp con tự tin

rang

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây