Thiết kế web360do

5 bí quyết bất ngờ để dạy con về giá trị xã hội bạn nên biết.

Thứ tư - 08/05/2019 18:01

Đối với mỗi con người, giao tiếp là yếu tố quan trọng góp phần quyết định thành công của họ trong cuộc sống .Muốn giao tiếp thành công thì trẻ phải hiểu đúng được về giá trị xã hội. Sau đây là 5 bí quyết giúp phụ huynh dạy con.

Chia sẻ

Ép buộc trẻ con chia sẻ một cái gì với trẻ khác là một cách giải quyết lười biếng nhất của cha mẹ. Một phụ huynh khi nghe hai đứa trẻ tranh nhau một món đồ chơi và bước vào hét lên với chúng hãy chia sẻ đồ chơi và bước ra ngoài. Phụ huynh nào đang làm điều này tức là đang dạy cho con họ là bất cứ khi nào có ai đến lấy cắp cái gì sở hữu của chúng thì cần đưa cho họ. Nếu ai là người giữ tài sản là có tội sẽ bị trừng phạt.

 

01

Giải pháp

Bạn nên dạy con bạn không được phép để ăn cắp. Nếu một đứa trẻ đang chơi món đồ chơi của chúng trong nhà, chúng không cần phải chia sẻ. Đơn giản hóa các qui tắc trong nhà sẽ làm cho con bạn biết được đâu là đúng đâu là sai. Trẻ em tự nhiên biết chia sẻ, bởi vì trong tập thể muốn chơi với người khác, cách làm duy nhất để làm điều đó  là chia sẻ. Chia sẻ tốt khi nó là một sự lựa chọn và tự nguyện. Nhưng khi nó bị ép buộc không tự nhiên, hoặc kết quả của việc tranh dành, xung đột. Vậy lúc này phải giảm sự xung đột tức là ngăn chặn việc lấy cắp.

Dạy vâng lời

Khi một phụ huynh nói, ”Bởi vì bố, mẹ đã nói thế” họ dang dạy con của họ vâng lời một cách mù quáng. Đây cũng là cách nuôi dạy lười biếng của phụ huynh. Nó cũng cố tư tưởng một đứa trẻ không bao giờ có tiếng nói trong cuộc sống của chúng. Chúng có nghĩa vụ phải tuân theo thẩm quyền vô điều kiện. Khi trẻ lớn lên sẽ có nguy cơ bắt gặp trong các lời khai của các phạm nhân là”Tôi chỉ làm theo mệnh lệnh”.

 

02

Giải pháp

Các cha mẹ nên giải thích quyết định của mình cho con cái của họ. Như một đứa trẻ lớn lên, chúng cần phải kiểm soát nhiều hơn trong quyết định. Ngoài ra nếu bạn dạy cho chúng biết trách nhiệm cá nhân, sau đó cho trẻ đưa ra quyết định, nếu sai cũng là cách học bài học cho trẻ. Có đôi khi nên cho những điều kiện khó khăn hơn, buộc trẻ phải trả giá cho quyết định sai trái. Điều đó cũng dạy cho trẻ đối phó với hậu quả nếu chúng quyết định sai.

Vũ lực không cần thiết

Đôi khi một đứa trẻ không vâng lời, rất dễ dàng để sử dùng vũ lực bắt chúng phải tuân thủ. Khi những hình phạt khắc nghiệt của cha mẹ thường có thể điều khiển đứa trẻ làm bất cứ việc gì. Điều này dạy cho trẻ dùng vũ lực có thể sai khiến người khác

 

03

Giải pháp

Có những hậu quả tự nhiên sau mỗi hành động của chúng ta.  Nếu người anh đánh em thì dĩ nhiên nó không được phép  chơi với em. Đây là một hệ quả tự nhiên. Điều này dạy cho trẻ trở nên nhạy cảm với những bất công ngoài xã hội.

Không có quyền lựa chọn

Những phụ huynh không cho con cái quyền lựa chọn, điều này bạn đang dạy con bạn luôn luôn dựa vào những quyết định của người khác.

 

04

 

Giải pháp

Cho con bạn được quyền lựa chọn, ví dụ trong bữa ăn sáng, chúng được chọn những gì đang ăn, hoặc chọn được ăn bên ngoài, hãy cho trẻ có tiếng nói dân chủ trong quyền quyết định. Điều này dạy cho trẻ biết đưa ý kiến và biết bảo vệ ý kiến của mình. Luôn cho phép lựa chọn cho mình, chúng tìm hiểu giá trị tự do, điều mong muốn trong cuộc sống và cách để có nó.

Quản lý giờ chơi

Một đứa trẻ đến trường sau 8 giờ tham gia ở trường chúng được dạy học và làm  bài tập, học thể thao…Ngoài thời gian đó hầu như trẻ không có hứng thú gì với thời gian còn lại. vì sao? Trẻ không có cơ hội để khám phá những quyết định riêng của mình.

 

05

Giải pháp

Hãy cho con bạn tự do hơn. Hãy để chúng quyết định những gì muốn tìm hiểu, muốn chơi. Để chúng khám phá những tò mò của chúng. Một đứa trẻ lớn lên trong sự tự do cũng phát huy được tiềm năng học tập của chúng. Để trẻ tự do cũng là cách dạy cho chúng kỹ năng chịu trách nhiệm về thời gian của chúng.

Quang Hưng (Tổng hợp)

Mời các bạn xem thêm: 10 điều trẻ em rất cần mà tiền không thể mua!

tr

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây