Thiết kế web360do

12 điều trẻ em mong muốn cha mẹ biết

Thứ sáu - 14/12/2018 19:11

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con trẻ làm theo những điều mà mình mong muốn. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi điều gì thật sự là cần thiết cho trẻ, điều gì mà trẻ ước muốn mà có thể bạn chưa biết. Sau đây là những điều mà con trẻ mong muốn cha mẹ hiểu.

Chúng con cần biết chắc rằng bố (mẹ) thương con.

 

01

 

Khi bố mẹ nói thương con, con cảm thấy an toàn. Khi bố (mẹ) thể hiện tình thương với con, con phát triển tự tin.

Con cảm thấy được yêu thương khi bố (mẹ) thể hiện sự chú ý của bố (mẹ). Khi con đi học ở trường về con thấy bố (mẹ) ngưng gọi điện thoại để dành thời gian cho con, con cảm nhận mình đặc biệt, quan trọng hơn những người khác và mọi thứ.

Khi mẹ nói “mẹ đã làm cho con cái bánh con thích” “ mẹ làm mấy món ngon con thích nè” “mẹ nhìn thấy chiếc áo màu đỏ con thích trong cửa hàng, vì vậy mẹ đã mua cho con” “mẹ biết con dễ thương và thật đáng yêu”. Những điều này giúp con tự tin và đối mặt với thế giới.

Cha mẹ là nền tảng trong cuộc sống của con

 

02

 

Chúng con rất muốn làm hài lòng bố (mẹ) và muốn cho bố (mẹ) tự hào về  chúng con. Hãy cho con những ý kiến tích cực từ bố (mẹ).

Chúng con cảm thấy thấy vui khi biết bố (mẹ) biết những gì con đang làm.

Chúng con yêu khoảng thời gian bố (mẹ) dành cho chúng con.

 

03

 

Chúng ta có thể ra ngoài để ăn tối mỗi tháng một lần, Nếu được con cũng muốn bố (mẹ) ôm con mỗi tối trước khi lên giường vài phút. Mặc dù con biết bố (mẹ) còn phải chăm sóc các anh chị em khác, nhưng con vẫn muốn được cảm thấy mình đặc biệt.

Con muốn bố (mẹ) lắng nghe con.

 

04

 

Trường học, bài tập về nhà, nhưng tương tác ngoài xã làm cho con thấy căng thẳng…khi về nhà bố (mẹ) hãy lắng nghe con một cách không phán xét, Khi gặp những chuyện không công bằng con cần bô (mẹ) ủng hộ và đồng cảm với con.

Nếu con có lỗi xin đừng đỗ lỗi cho con, con cảm thấy xấu đủ rồi, giúp con hiểu con bằng cách hỏi “Điều gì làm con nghĩ con có thể làm tốt hơn?” và “Làm thế nào để con có thể sửa chữa những điều này”

Khi bố (mẹ ) la con, cả thế giới con sụp đổ.

 

05

 

Con cảm thấy sợ hãi. Ý nghĩ duy nhất của con là: “Con muốn điều này phải dừng lại” “Con không thể học bất cứ điều gì, con rất sợ hãi”.

Con nhìn vào cách đối xử của bố (mẹ)

 

06

 

Khi bố (mẹ) tranh luận, con lo lắng sợ bố (mẹ) chia tay, hoặc là một cái gì đó đáng sợ có thể xảy ra.

Khi bố (mẹ) tôn trọng nhau, con học được cách tôn trọng. Khi con nhìn thấy bố (mẹ) giải quyết mâu thuẩn một cách thân thiện và chu đáo con học được lòng vị tha và ân cần. Con học được cách giải quyết xung đột mà không cần tức giận.

Đừng làm con rối rắm.

 

07

 

Con là một kho báu hay là một gánh nặng. Đôi khi bố (mẹ) nói rất thương con, có lúc lại nói con là một “Thằng điên”. Con lại tự hỏi con được sinh ra có làm bố (mẹ) vui không?

Hãy kiên nhẫn với con.

 

08

 

Dĩ nhiên con không là người hoàn hảo. Con đang đến trong một thế giới rộng lớn và được chia sẻ  những điều tốt xấu khác nhau. Chúng con cần học, phát triển và khắc phục những tiêu cực. Xin hãy giúp con bằng cách nhấn mạnh những điều tốt đẹp trong con, chỉ cho con bằng tình yêu thương và con phải hành động như thế nào. Xin hãy kiên nhẫn và vẫn là người lớn trong mối quan hệ này.

Xin hãy nhớ rằng rất khó để thay đổi, không thể thay đổi các lỗi lầm trong cùng một lúc được.

Đừng để con thất vọng khi gọi con bằng biệt danh khác.

 

09

 

Khi bố (mẹ) làm gì đó, con tin tưởng bố (mẹ). Nếu bố (mẹ) gọi con thằng nhóc, điên, ngu…con có thể lớn lên phù hợp với mô tả chính xác của bố (mẹ).

Hãy làm con cảm thấy đủ an toàn khi con phạm lỗi.

 

10

 

Xin bố (mẹ) đừng buồn khi con lỡ làm đỗ vỡ một cái gì đó tình cờ, vụng về không phải là một tội lỗi. Cách đó  thì con sẽ không phát triển được một người cầu toàn vì sợ phải phạm sai lầm.

Tất cả chúng ta đều mắc phải sai lầm. Những người thông minh luôn học từ sai lầm của họ và cố gắng để không lặp lại chúng.

Con cần nhất quán trong thế giới của con.

 

11

 

Khi bố (mẹ) thực thi các qui tắc tương tự, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn. Con cảm thấy an toàn khi được người lớn chăm sóc, quan tâm.

Bố (mẹ) có thể yêu cầu con làm những gì như bố mẹ đã làm.

 

12

 

Con không học được những bài giảng của bố (mẹ), sự trừng phạt luôn làm con bực bội. Nhưng con liên tục quan sát và hấp thụ từ bố (mẹ). Vì vậy nếu bố (mẹ) chỉ cho con tình yêu và lòng tốt, con cũng muốn được như vậy. Và nếu con có làm gì sai bố (mẹ) có thể nói chuyện với con về điều đó và giải thích đúng cách để làm điều này.

Con có thể luôn luôn không làm như bố (mẹ) nói, nhưng cũng có thể nói như bố (mẹ) và con sẽ làm như bố (mẹ) làm.

 Hồng Nga (Tổng hợp)

Mời xem thêm: 9 bài học bổ ích mỗi cha mẹ nên dạy cho con.

camon3

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây