Thiết kế web360do

12 cách nên và không nên để giúp con bạn thành công môn toán.

Thứ ba - 08/05/2018 20:03

Có nhiều người tin rằng giỏi toán là do được thừa hưởng gien di truyền. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy tài năng bẩm sinh không quan trọng như mọi người nghĩ. Những học sinh thành công lại là người gặp khó khăn với toán khi còn nhỏ.

Về lâu dài không phải những học sinh có IQ cao là những người thành công nhất. Không phải món quà bẩm sinh mà là sự kiên trì, phương pháp giáo dục sẽ là chìa khóa thành công.

Phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng suy nghĩ của một đứa trẻ. Dưới đây là một số điều nênkhông nên nhằm giúp trẻ học toán tốt.

 

10

 

Nên: Nói với con bạn rằng bất cứ ai cũng có thể học tốt môn toán. Ngay cả thiên tài Einstein cũng vất vả với môn toán ngay từ nhỏ, khi ông lên 9 tuổi giáo viên đã từng nói với cha ông rằng ông sẽ không bao giờ thành công.

Không nên: Nói theo kiểu bào chữa cho con mình. Tôi nghe một số cha mẹ đôi khi nói trước mặt con cái của họ là” Cha, mẹ  chưa bao giỏi toán”. Điều này làm cho trẻ từ bỏ và nghĩ rằng toán học nằm ngoài tầm với của một số người.

Nên: Khen ngợi con bạn khi thấy chúng hoàn thành một bài tập khó, qua một kỳ kiểm tra, thi.. Bạn phải củng cố ý tưởng cho trẻ thấy trách nhiệm về sự thành công của chính mình, và nhấn mạnh cho trẻ thấy tầm quan trọng của sự tiến bộ hơn là hoàn hảo.

Không nên: So sánh con bạn với các trẻ khác. Điều này tạo thước đo không thực tế của sự thành công, và mất đi thông điệp cải tiến cá nhân cho trẻ.

Nên: Xem thất bại của trẻ là cơ hội để học hỏi. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn về sự cố gắng và cách làm tốt hơn khi đã từng gặp khó khăn như trẻ. Giúp trẻ lên kế hoạch học tập cho kỳ thi tới bằng nhiều phương pháp hay.

Không nên: Điên tiết nếu con bạn thất bại trong một lần kiểm tra. Bạn đã bỏ lỡ cơ hội cho bạn trong một thời điểm để dạy dỗ con, nhắc con bạn thách thức là cơ hội tốt nhất để tìm hiểu và phát triển, nhắc con bạn hãy cho qua cái cũ và tập trung vào cơ hội tiếp theo để chăm chỉ và cải thiện.

Nên: Kèm cho trẻ hoặc kiếm thầy giúp trẻ giải quyết những khó khăn, cần có người kinh nghiệm hơn trẻ để giúp chúng những phương pháp giải quyết vấn đề, Và  khuyến khích trẻ nỗ lực học tập độc lập.

Không nên: Tạo căng thẳng khi trẻ làm bài tập ở nhà, điều này không tốt vì trẻ tập trung vào căng thẳng cá nhân mà giảm hiệu quả học tập.

Nên: Đảm bảo cho con bạn ở mức độ thích hợp của toán học. Trẻ phát triển mạnh khi ở mức độ không quá khó cũng không quá dễ. Cũng giống như muốn trẻ “Bơi” được trước hết phải tập “nổi” , nếu muốn con bạn không bị “Đuối” nước.

Nên: Nói về tầm quan trọng của nhân vật, tìm cơ hội để ca ngợi con bạn về sự tò mò, kiên trì, sáng tạo...đây là những phẩm chất rất cần cho những công việc như lái xe, học toán hoặc những công việc khác trong cuộc sống..

Không nên: Nhấn mạnh trí thông minh tự nhiên của con bạn. Nếu bạn nói với con bạn “Tốt” về toán, nếu gặp khó khăn trẻ sẽ bối rối. Nhưng cũng không nên chê trẻ nếu chúng không thông minh.

Nên: Đừng bỏ lỡ cơ hội khi nói về những người nổi tiếng. Ví dụ thiên tài âm nhạc Mozart, và nói về sự luyện tập hàng giờ miệt mài của ông khi còn rất sớm.

Có những suy nghĩ đúng rất quan trọng để thành công. Trẻ em cần phải tin vào khả năng của mình để vượt qua những thách thức thông qua nỗ lực tập trung. Nếu bạn đặt con bạn vào đúng trình độ và khả năng, cộng với khuyến khích của bạn, sự chăm chỉ của trẻ, thì những gì trẻ thực hiện được là không giới hạn.

Hồng Nhung (Tổng hợp) 

Mời xem thêm: 4 bí quyết giúp con bạn hứng thú và học giỏi toán

10kndd

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây