Bàn học thông minh cho bé

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con học giỏi

Thứ bảy - 18/05/2019 19:08

Nghiên cứu cho thấy học sinh có nhiều khả năng thành công ở tường nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc tham gia tích cực vào việc giáo dục các em. Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn tham gia vào việc học của con em mình. Nhưng có thể không biết bắt đầu như thế nào. Một điểm khởi đầu tuyệt vời là chia sẻ một thái độ tích cực việc học với con em mình.

1 - Chia sẻ ý kiến của bạn về tầm quan trọng của giáo dục.

Nói về tầm quan trọng của giáo dục với con. Nói về mối quan hệ với những gì con bạn học hôm nay với cách thức mà con bạn sử dụng nó trong tương lai. Có thể nói về những mục tiêu giáo dục cho con bạn. Nói về những lĩnh vực kỹ thuật và chuyên nghiệp, những nghề nghiệp thú vị, hoặc những người mà bạn ngưỡng mộ về công việc của họ. Hãy để cho con trẻ biết rằng chúng có nhiều khả năng học hành.

2 - Cẩn thận giúp con tránh những thái độ tiêu cực về trường.

Chúng ta đừng bao giờ nhắc về những kỷ niệm xấu về trường với con. Đừng gieo tư tưởng cho con là trường học là khó khăn, không công bằng, hoặc trường đó là không quan trọng không khuyến khích chúng học tốt. Thay vào đó hãy kể những kỷ niệm tốt về trường, bạn bè, những môn học yêu thích và những thành tích mà bố mẹ đạt được. Cũng có thể nói về kinh nghiệm xấu nhưng hãy đưa ra bài học để con tránh sai lầm khi không thích trường học và mong muốn của cha mẹ không muốn con làm điều đó.

3 - Giúp con thiết lập mục tiêu học tập

Nói với con bạn về tương lai kế hoạch học tập ở trường trung học, cao đẳng, đại học... Nói cho con niềm hy vọng của bạn và mong con sẽ thành công ở hiện tại và hướng phấn đấu trong tương lai.

4 - Nói chuyện với con về những gì học đang học tập ở trường.

Phụ huynh nên bắt đàu nói điều này từ khi con chúng ta học mẫu giáo. Hãy hỏi bọn trẻ những câu hỏi mở (không phải chỉ trả lời “có”, hoặc “không”). Chia sẻ những kiến thức mà bạn có, nếu tò mò có thể đọc sách giáo khoa của chúng.

5 - Sắp xếp góc học tập riêng cho con.

Tạo một góc học tập riêng cho con, càng sớm càng tốt. Điều này quan trọng cho trẻ trong việc làm bài tập ở nhà. Bàn học của trẻ nên đặt xa ti vi, có đèn bàn, các dụng cụ học tập đầy đủ, đồng hồ xem giờ… tất cả gọn gàng, và sẵn sàng để sử dụng.

6 - Giữ lại tất cả các thông tin liên lạc giữa gia đình và nhà trường.

Tất cả các trường đang nỗ lực giữ liên lạc tốt hơn với phụ huynh. Hầu hết những thông tin trên giấy và gởi về nhà với con của bạn như: lịch thi học kỳ, giấy báo thu phí, lịch họp phụ huynh, các sự kiện, các thông báo… Sau khi đọc phụ huynh nên lưu lại theo thứ tự. Phụ huynh nên phúc đáp các yêu cầu cho nhà trường. Thể hiện cho con bạn biết thông tin liên lạc giữa bạn và nhà trường rất quan trọng.

7 - Lập qui tắc cho việc học và làm bài tập ở nhà.

Quyết định thời gian biểu tốt nhất để trẻ học và làm bài ở nhà. Chú ý giữ yên lặng khi trẻ học bài, làm bài. Hỏi bài được giao của con và xem lại sau khi hoàn tất. Mục đích là cho con em của chúng ta có trách nhiệm thực hiện và hoàn tất nhanh không kéo dài thời gian quá mức. Nếu bài tập về nhà không thực hiện được hãy nói chuyện với giáo viên của con  bạn để nhờ cách giúp đỡ. Một nỗ lực chung sẽ tốt hơn là áp đặt qui tắc cứng nhắc với trẻ.

8 - Hãy giúp con làm bài tập với trạng thái vui vẻ, hợp tác.

Đôi khi nhiều giáo viên giao bài cho học sinh là phỏng vấn bố mẹ về tổ tiên, xuất xứ, sở thích, ý kiến về sự kiện hiện tại… Chúng ta cần cung cấp nhiệt tình thông tin, giúp đỡ trẻ hoàn thành tốt bài giao. Mục đích của bài này giúp trẻ thực hành khả năng đàm thoại.

Có một nghiên cứu cho thấy tất cả học sinh, sinh viên đạt điểm cao cho thấy đó là những học sinh có cha mẹ thường hay nói chuyện với chúng trong mỗi bữa ăn (không phải tranh luận). Những trẻ này tốt hơn với những em không thường xuyên nói chuyện với cha mẹ.

Trong gia đình cha, mẹ con cái cố gắng có bữa ăn chung trong ngày để nói về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của tất cả mọi người mà không cần tranh cãi.

9 - Tham gia vào các công tác phục vụ cộng đồng.

Tạo điều kiện để gia đình tham gia vào công việc công cộng như: dọn dẹp công viên, khu phố, làm từ thiện, giúp đỡ người già, người khó khăn... Tập cho con trẻ có kỹ năng làm việc nhóm, cộng đồng... đó là những kỹ năng cần thiết cho sau này.

10 - Giúp con làm các dự án nghiên cứu tại thư viện, bảo tàng, hoặc trung tâm thiên nhiên.

Mục đích giúp trẻ học thêm kiến thức khác bên ngoài nhà trường.

Có một lý do thực tế là cha mẹ không biết làm thế nào để giúp con mình tại trường, vì kiến thức của họ có đôi khi lạc hậu, có khi không đủ trình độ để tiếp cận với cái mới. Có rất nhiều rào cản thực tế, có nhiều vấn để có thể không giải quyết ngay lập tức, nhưng phu huynh cần quan tâm trao đổi với con em chúng ta, sẵn sàng thử thách cái mới, bạn sẽ giúp con bạn thành công ở trường.

Hồng Nhung sưu tầm

Đây là cách bố mẹ giúp con thành công ở trường ở Mỹ. Tôi thấy có rất nhiều điểm tương đồng như ở Việt Nam. Điểm khác biệt với học sinh ở nước ngoài có những đề tài nghiên cứu cho trẻ từ rất sớm, nhằm giúp các em tìm tòi nghiên cứu vận dụng kiến thức đã học đề tìm hiểu rộng hơn sâu hơn các vấn đề bên ngoài cuộc sống. Điều này giúp trẻ em có tư tưởng trưởng thành sớm hơn, dễ thành công trong tương lai.

Mời xem thêm: 9 cách khuyến khích trẻ đam mê học tập làm bạn bất ngờ

suadocsach

Học trực tiếp trên website 360do.vn để được hỗ trợ chi tiết, tận tình của Thầy Đinh Công Ninh. Mời click vào đây để đăng ký thành viên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây