Thiết kế web360do

10 điều cha mẹ không nên nói với con.

Chủ nhật - 02/09/2018 20:01

Nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng, có một vài cụm từ chưa phù hợp phụ huynh thường hay sử dụng với con. Mặc dù đó là những ý định tốt, nhưng những lời phát biểu này làm giảm lòng tin cậy, đôi khi tổn thương và gây hại cho trẻ không đem lại những gì như bạn mong muốn . Vậy đó là những cụm từ gì?

“Làm tốt lắm”

01

 

Vấn đề cần nói ở đây là cách nói như vậy được lặp lại nhiều lần cho những điều mà con bạn chưa thật sự nỗ lực làm. Tai hại ở đây là sẽ cho trẻ một tư tưởng bất cứ việc gì cũng đợi khi nào ba hoặc mẹ nói “con làm tốt lắm”  và cụm từ này không có giá trị để khen nữa.

“ Con ngoan”

02

 

Cách nói này thật sự là ý định tốt của cha mẹ, tuy nhiên nó lại có tác dụng ngược lại cho sự hy vọng mong muốn con đạt được. Hầu hết cha mẹ đều nói điều này để thúc đẩy lòng tự trọng của một đứa trẻ. Thật không may nó có một hiệu ứng khác nhau. Khi trẻ nghe từ “Con ngoan” sau khi làm một việc gì đó mà bạn yêu cầu. Chúng nghĩ rằng chúng chỉ “Ngoan” vì chúng đã làm một việc gì mà bạn yêu cầu. Điều này tạo ra một tư tưởng đứa trẻ sợ mất đi hình ảnh “Con ngoan” và động lực để chúng hợp tác trở thành tất cả chỉ vì chúng mong muốn nhận được lời khen và hy vọng mà cha mẹ đặt cho chúng, chứ không vì bản thân chúng. Thay vào đó hãy thử nói “ Hôm nay con gấp quần áo rất gòn gàng”  hoặc có thể “Mẹ thấy con biết nhường đồ chơi cho em” mà không cần nói lên cảm giác hài lòng hay khen trẻ. Bạn hãy để trẻ tự  quyết định cho chính mình từ động lực bên trong của chúng mong muốn làm chứ không phải làm cho bạn hài lòng.

“ Một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp”

 

03

 

Khi người lớn chúng ta áp đặt sự đánh giá vào một tác phẩm nghệ thuật của một đứa trẻ, nó thật sự cướp đi cơ hội đánh giá công việc riêng của chúng.

Thay vào đó bạn nên nói  “ Mẹ nhìn thấy màu đỏ, màu xanh, màu vàng! cho mẹ biết nếu con có thể thêm vào hay bớt đi màu sắc nào không?” Bằng cách gợi ý cho con bạn một sự quan sát và tự đánh giá tác phẩm của mình hơn là bạn cung cấp cho chúng một đánh giá. Tốt nhất là cho phép con bạn tự đánh giá tác phẩm của chúng là đẹp hay chưa đẹp, khuyến khích con bạn nói lên điều đó, đó là những kỹ năng rất cần thiết cho con bạn sau này.

“Hãy dừng ngay bây giờ”

 

04

 

Dùng những lời lẽ đe dọa một đứa trẻ là không tốt. Điều này cũng có nghĩa là thứ nhất bạn đang dạy cho trẻ một kỹ năng bạn không thực sự muốn đó là: Dùng vũ lực hoặc thế trên để đạt được những gì mình muốn và thậm chí khi người khác không muốn hợp tác. Thứ hai đặt bạn trong tình thế khó xử là bạn phải tiếp tục đe dọa cái khác. Dù cách nào đi nữa thì bạn cũng không đạt được kết quả mà bạn mong muốn mà còn hỏng tình cảm của cha mẹ và con cái

“Nếu con làm…thì mẹ sẽ cho …”

 

05

 

Ra điều kiện nếu con bạn làm một việc gì đó thì sẽ có cái mà chúng thích, đó là một điều không nên, và điều kiện này sẽ ngày càng đi lên nếu bạn sử dụng thường xuyên. Nếu cha mẹ ràng buộc con bạn điều gì thì sẽ có lúc nó quay lại với bạn. Ví dụ : “con chỉ làm sạch phòng khi mẹ mua cho con thanh chocola”. Vì vậy bạn nên nói “ Cảm ơn các con giúp mẹ dọn sạch phòng”. Khi chúng ta thể hiện thái độ tích cực từ chính chúng ta với trẻ, trẻ có động lực giúp đỡ chúng ta nhiều hơn. Nếu con bạn không thường xuyên thực hiện hãy nhắc nhỡ chúng  chẳng hạn “Tháng rồi con đã giúp mẹ làm sạch khu vườn trước nhà” ….”Đó là những việc quan trọng nó giúp cho khu vườn đẹp hơn”, “Cảm ơn con trai”… cho con bạn thấy rằng giúp đỡ là một việc thú vị và bổ ích.

“Con rất thông minh”

 

06

 

Khi chúng ta nói với con “Con rất thông minh” chúng ta tưởng rằng chúng ta xây dựng lòng tự tin, tự trọng cho con chúng ta. Điều này chỉ đem lại tác dụng ngược với mong mỏi của bạn. Bạn làm điều này cũng là vô tình gởi thông điệp đến con bạn rằng chúng chỉ thông minh khi chúng hoàn thành một cái gì đó. Nó chắc chắn tạo áp lực với con. Nếu khi trả lời xong một câu đố sẽ được gọi là thông minh, thì nếu gặp cấu hỏi khó chúng không dám trả lời vì lo lắng vì sợ nếu không hoàn thành thì cha mẹ không nghĩ chúng “thông minh”. Như vậy bạn cần nói cho trẻ biết là bạn đánh giá con là tập trung vào sự nỗ lực, chứ không tập trung vào kết quả. Đó là những gì thật sự có giá trị. Chắc chắn, giải quyết được câu đố là niềm vui, nhưng cố gắng để giải câu đố thầm chí là khó hơn mới được đánh giá cao.

“Đừng khóc”

07

 

Những giọt nước mắt của con bạn không phải lúc nào cũng dễ tuôn trào. Nhưng khi bạn nói với con “Không được khóc” đó là chính chúng ta làm vô hiệu  hóa cảm xúc của chính mình và bạn muốn nói với con bạn là nước mắt của chúng là không thể chấp nhận. Như vậy trẻ bị dồn nén cảm xúc và cảm xúc sẽ bùng phát hơn.

Khi trẻ khóc hãy để trẻ khóc, chúng ta có thể an ủi trẻ bằng những câu nói như “ Được con có thể khóc, đôi khi mọi người cũng có lúc khóc, mẹ sẽ lắng nghe con” thậm chí bạn nên diễn đạt thành lời những cảm xúc của con bạn. “Con đang quá thất vọng vì không được cho đi công viên ngay bây giờ”.... giúp con bạn nói lên cảm xúc mà chúng đang có, cho con bạn được thể hiện cảm xúc của mình, sau đó là dạy cho chúng điều chỉnh cảm xúc đó. Đó là một kỹ năng quan trọng có ích trong suốt cuộc đời của chúng khi lớn lên.

“Mẹ, Ba hứa…”

 

08

 

Lời hứa mà không được thực hiện sẽ làm tổn thương trẻ. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên bỏ cụm từ này hoàn toàn không nên dùng với trẻ.

Hãy chọn cách nói chân thực với con, ví dụ: “Mẹ biết con rất muốn đi chơi biển một ngày vào cuối tuần, và ba mẹ sẽ cố gắng sắp xếp cho các con đi, nhưng đôi khi cũng có vài chuyện bất ngờ. Nên cũng sẽ không đảm bảo chắc chắc là cuối tuần đi được, hy vọng cả nhà sẽ có thể đi được.

Giữ lời hứa cũng là để xây dựng lòng tin đôi khi nếu không được nó phá hủy tình cảm của phụ huynh và con. Hãy cẩn thận những gì bạn nói với con, làm nhiều hơn những gì bạn có thể làm.

Một lưu ý nữa là nếu bạn không giữ đúng lời hứa với con hãy xin lỗi. Lúc này bạn đang dạy con cách ứng xử khi không làm đúng theo lời nói. Bản thân bạn luôn là một ví dụ về trung thực, nếu bạn không thực hiện hãy nhận lỗi cho sự thất bại của mình.

“Chuyện này không có gì lớn”

 

09

 

 

Có nhiều cách để giảm thiểu những cảm xúc của trẻ. Trẻ em thường xem trọng những điều mà người lớn thấy nhỏ không đáng kể. Vì vậy bạn nên nhìn nhận mọi thứ từ quan điểm của con, thông cảm với cảm xúc của chúng ngay cả khi bạn không đáp ứng yêu cầu của chúng.

“Tại sao con làm như vậy”

10

 

Nếu con bạn làm một điều gì đó, bạn không thích. Bạn chắc chắn nên có một cuộc trò chuyện về nó. Dù sao đây cũng không phải là thời gian để con bạn sửa chữa những sai lầm, khi bạn hỏi đứa trẻ “Tại sao” bạn buộc con phải suy nghĩ và phân tích hành vi của mình. Đây là một kỹ năng khá cáo, kể cả người lớn khi đối mặt với câu hỏi này cũng khó trả lời được.

Thay vào đó bạn nên có những câu hỏi gợi mở hơn để con bạn trả lời, ví dụ “Có phải vì ….nên con…” để con trình bày cảm xúc của chúng, và sau đó là bạn phân tích cho chúng thấy việc đúng, hay sai.

Hùng Minh( Tổng hợp)

Mời xem thêm: Những kỹ năng cha mẹ nên biết để dạy con thành công

quangcao3

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây