Thiết kế web360do

10 cách ứng xử căn bản bố mẹ thường quên dạy con

Thứ tư - 25/07/2018 19:05

Có những hành vi, thái độ của trẻ cha mẹ thường bỏ qua, xem như đó chỉ là những trò con níc. Nhưng chính những hành vi này, nếu được cha mẹ quan tâm ngay từ khi trẻ còn nhỏ nó góp hình thành nhân cách của con trẻ sau này. Sau đây là 10 cách ứng xử trẻ nên học từ nhỏ.

Phải chờ đợi khi gõ cửa.

 

01

 

Trẻ em thích gõ cữa và bấm chuông liên tục. Cuối cùng khi cửa mở trẻ em thường sà ngay vào nhà mà quên chào hỏi. Nếu có dịp dẫn trẻ em vào nhà người bạn hay người hàng xóm. Hãy yêu cầu trẻ phải tập kiên nhẫn chờ đợi ở cửa và cho phép con bạn chỉ được ấn chuông hoặc gõ của từ 1 đến 2 lần. bạn nên nhè nhàng đặt tay lên vai của trẻ như một sự chia sẽ chờ đợi. Nếu đi vào nhà một người thân thì không quan trọng nhưng vào nhà khách thì bạn phải chú ý.

Biết cách xưng hô giao tiếp.

 

02

 

Thực hành phân vai  để con bạn biết cách xưng hô với người lớn phù hợp ví dụ như: Ông, Bà, Chú, Bác.. nếu trong môi trường công cộng hãy để con bạn chào hỏi tự nhiên. Nếu gặp người quen bạn nên là người giới thiệu cho con bạn một cách thích hợp.

Hãy là khách khi ở nhà người khác.

 

03

 

Một số trẻ rất thoải mái khi ở nhà người bạn hay người thân. Thậm chí có trẻ còn chạy vào phòng nhà người khác, rồi đến sân sau, hoặc các phòng khác, hoặc những nơi dành cho ông bà, thờ cúng.. khi chưa được cho phép. Có khi trẻ còn tùy tiện chạm vào những đồ vật, những vật dụng, những tác phẩm trưng bày…Phụ huynh nên chú ý trẻ không để chạm vào đồ vật ở nhà người khác, hay vào phòng người khi chưa được cho phép. Chúng ta cần dạy trẻ biết tôn trọng nhà người khác.

Đòi hỏi ăn uống khi ở nhà người khác.

 

04

 

Trẻ con thường hay thích xem tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn nhà người khác. Nếu nhìn thấy thức ăn yêu thích chúng không thể cưỡng lại và thường yêu cầu được ăn hoặc uống. Bạn nên nhắc nhở con bạn có thể yêu cầu một ly nước nếu khát và không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trừ khi chủ nhà mời tất cả mọi người dùng.

Biết giúp đỡ chủ nhà trước và sau khi ăn.

05

 

Trẻ con biết tình nguyện phụ giúp những việc nhẹ, phù hợp như dọn chén bát, sắp xếp bàn ghế, đặt thức ăn, hoặc những việc dọn dẹp sau bữa ăn luôn được đánh giá cao. Bạn nên tập và khuyến khích con bạn làm điều này ở nhà hay ở nhà người khác. Điều này giúp cho con bạn trở thành người lịch sự, hào phóng.

Biết chờ đợi đến giờ cùng ăn.

 

06

 

Ở tại nhà bạn nên yêu cầu trẻ nên ngồi tại bạn trong suốt bữa ăn và ăn khi được cho phép. Nếu con bạn gặp khó khăn hãy kiên nhẫn tăng 3 phút mỗi ngày. Bạn nên cũng cố những thái độ hành vi tốt bằng phần thưởng. Khi con bạn ăn tại nhà người khác bạn nên có những tín hiệu cho con bạn được phép ăn và có những cử chỉ thái độ đúng mực, lễ phép khi ăn và chỉ được rời bàn ăn khi được cho phép.

Ăn những gì được dọn lên.

 

07

 

Cho dù ở tại nhà hay ở nhà người khác. Con bạn nên thử các món ăn được dọn lên dù không thích, thậm chí nó không quen hoặc không phải lại thức ăn chúng thường ăn. Con bạn nên có thói quen này có thể lúc đầu chúng ăn một ít, và quan con bạn không được có  thái độ khó chịu nhăn nhó khi không thích một món ăn không vừa ý, tốt hơn là nên mỉm cười. Tuyệt đối không được ngồi khoanh tay nhìn mọi người xung quanh ăn. Không bao giờ đổi món khác theo yêu cầu của con bạn ngoài trừ nó là thực phẩm gây dị ứng với chúng. Sau bữa ăn con bạn nên biết nói lời cảm ơn chủ nhà cũng như cảm nhận được sự vất vã của cô ấy.

Không chống tay lên bàn.

08

 

Điều này làm cho người ăn cảm thấy thoái mái và tự nhiên khi đặt khủy tay lên bàn. Nhưng nó là một nghi thức không đúng, không đẹp chiếm mặt bàn chung không nên.

Nói lời cảm ơn và tạm biệt.

 

09

 

Nhắc nhở con bạn nói lời cảm ơn chủ nhà một lần nữa khi rời khỏi nhà. Chào tạm biệt chủ nhà. Bạn hãy nhắc con bạn làm điều này  khi chúng con nhỏ. Khi lớn con bạn sẽ là người tuyệt vời.

Có thái độ tích cực khi nhận quà.

 

10

 

Khi nhận quà bạn chỉ muốn con bạn nói lời cảm ơn. Nhưng con bạn thường hay nói những lời sai như: “Cháu đã có thứ này rồi”, “Cháu muốn thứ khác”, “ Cháu không thích cái này”. Bạn nên thực tập tình huống này với con bạn. Dù gì con bạn cũng phải nói lời cảm ơn tích cực (tìm một đặc điểm tốt để khen ngợi) , phải mỉm cười và cảm ơn đó là cách tốt nhất để đáp lại người cho quà.

Diệu Kha (Tổng hợp)

Mời xem thêm10 lý do bạn nên dạy con bạn nói lời cảm ơn

kn10 05

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây